Đường dẫn truy cập

Tỷ phú Trump: Ông Putin ra dáng lãnh đạo hơn TT Obama


Ứng cử viên tổng thống Donald Trump trao đổi với ký giả Matt Lauer trong một diễn đàn ở Manhattan, New York, 7/9/2016.
Ứng cử viên tổng thống Donald Trump trao đổi với ký giả Matt Lauer trong một diễn đàn ở Manhattan, New York, 7/9/2016.

Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump hôm qua, 7/9, đã lên tiếng ca ngợi Tổng thống Vladimir Putin, và cho rằng nguyên thủ Nga ra dáng lãnh đạo hơn Tổng thống Mỹ.

Tại một diễn đàn do kênh truyền hình NBC News tổ chức, ông Trump nói rằng nếu ông làm tổng thống, ông sẽ có một “mối quan hệ hết sức tốt đẹp với ông Putin”. Tỷ phú bất động sản này còn nói thêm rằng đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) là quyền lợi chung của Nga và Mỹ.

Ứng viên này cho rằng Nga cũng “rất muốn đánh bại IS” như Mỹ, và rằng “nếu chúng ta có một mối quan hệ với Nga, thì đôi bên có thể hợp tác để triệt hạ IS”.

Ông Trump còn lên tiếng chỉ trích hành động quân sự của Mỹ ở Iraq trong thời kỳ nắm quyền của Tổng thống Obama, và nói thêm rằng các vị tướng của Mỹ “đã không thành công”.

Ông lặp lại quan điểm của mình rằng Hoa Kỳ đáng lẽ phải chiếm lấy dầu mỏ từ Iraq, đồng thời cho rằng nếu Mỹ làm vậy thì “đã không có IS” vì nhóm khủng bố này “được lập nên dựa trên nguồn dầu mỏ đó”.

Là một ứng cử viên đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống với phe Dân chủ, ông Trump vừa qua đã được cập nhật thông tin tình báo mật để nếu ông có đắc cử tổng thống, ông sẽ bắt kịp các vấn đề khi ông Obama rời nhiệm sở vào tháng Một năm sau.

Khi được hỏi ông có sốc vì bất kỳ điều gì mình nghe được, ông Trump nói rằng ông Obama, bà Clinton và Ngoại trưởng John Kerry đã làm ngược lại với những gì mà các chuyên gia tình báo đề xuất với họ.

Ứng viên của Đảng Cộng hòa cáo buộc bà Clinton phớt lờ đề xuất của các cố vấn an ninh quốc gia liên quan tới Nhà nước Hồi giáo, khi bà làm Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 tới 2013.

Ông này nói thêm:

“Tôi nghĩ rằng dưới sự lãnh đạo của bà Hillary Clinton và ông Barack Obama, các vị tướng đã hoàn toàn suy sụp. Họ suy sụp tới mức trở thành một nỗi hổ thẹn cho đất nước chúng ta”.

Trong một bài phát biểu trước đó hôm 7/9 ở Philadelphia, ông Trump nói rằng ngay sau khi nhận nhiệm sở, ông sẽ cho các vị chỉ huy quân sự Mỹ thời hạn 30 ngày để lập ra một kế hoạch đánh bại Nhà nước Hồi giáo, sau khi nói trong tuần này rằng bản thân ông “đã có kế hoạch bí mật”.

Trong cuộc phỏng vấn riêng rẽ do NBC News thực hiện, bà Clinton đã chế nhạo ông Trump, và nói rằng “điều bí mật là ông ấy chẳng có kế hoạch nào hết”.

Ứng cử viên của Đảng Dân chủ cũng nói với người dẫn dắt cuộc thảo luận rằng một phẩm chất quan trọng nhất đối với một tổng thống là phải có “lập trường hết sức vững chắc” khi bàn về vấn đề chiến tranh và hòa bình.

Bà Clinton nói:

“Điều chúng ta muốn thấy từ một tổng thống, một tổng tư lệnh, đó là phải lắng nghe, đánh giá những gì mình được cố vấn, có thể chọn lựa các giải pháp khó khăn được nêu ra rồi đưa ra quyết định”.

Bà Clinton trước đây từng nói rằng ông Trump không có các phẩm chất đó.

Theo dự kiến, ngày 26/9 tới, bà Clinton và ông Trump sẽ tham dự một trong ba cuộc tranh luận công khai trên truyền hình, trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 8/11.

Ông Trump vượt lên dẫn trước bà Clinton về tỉ lệ ủng hộ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG