Đường dẫn truy cập

‘Chính trị gia dân túy như Wilders, Trump lợi dụng nỗi sợ hãi’


Ông Zeid Ra'ad al-Hussein phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva. (Ảnh tư liệu)
Ông Zeid Ra'ad al-Hussein phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva. (Ảnh tư liệu)

Trưởng phụ trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết những chính trị gia có chủ trương dân túy Geert Wilders, người mang tư tưởng dân tộc ở Hà Lan, và ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump đang lợi dụng nỗi sợ hãi và lời hứa về một thế giới chưa hề tồn tại để tìm cách gia tăng sức lôi cuốn.

Ông Zeid Ra'ad al-Hussein hôm 5/9 phát biểu tại thành phố La Haye ở Hà Lan rằng việc những chính trị gia này lệ thuộc vào "những sự thật nửa vời và sự đơn giản hóa vấn đề quá mức" là một chiến thuật thông tin được Nhà nước Hồi giáo sử dụng trong công tác tuyên truyền của họ.

Ông nói: "Công thức rất đơn giản: làm cho những người vốn đã lo âu cảm thấy sợ hãi, và rồi nhấn mạnh rằng tất cả là vì một nhóm người nước ngoài lăm le tấn công nằm bên trong dân số. Sau đó làm cho khán giả được nhắm tới của bạn cảm thấy thỏa mãn bằng cách đưa ra điều huyễn tưởng, nhưng lại là sự bất công khủng khiếp đối với những người khác."

Ông Zeid hướng chỉ trích của mình vào ông Wilders, người mà cuối tháng 8 đã đưa ra một bản tuyên ngôn trong đó kêu gọi Hà Lan cấm những người nhập cư đến từ những nước Hồi giáo, đóng cửa nhà thờ Hồi giáo và trường học Hồi giáo và cấm kinh Koran.

Ông Wilders đáp lại bằng cách gọi ông Zeid là kẻ ngu ngốc và gọi Liên Hiệp Quốc là "xấu xa."

Ông Zeid kêu gọi mọi người "lên tiếng và lớn tiếng phát biểu," nói rằng những lời lẽ của ông Wilders gây nên ít phản ứng ngày hôm nay nhưng một thập kỷ trước sẽ "gây phẫn nộ khắp thế giới."

Những người khác như Marine Le Pen của Pháp, Nigel Farage của Anh, và Thủ tướng Viktor Orban của Hungary cũng là một số trong số những nhà lãnh đạo chính trị Châu Âu có chủ trương dân túy, dân tộc bài Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG