Đường dẫn truy cập

Tỷ phú TQ 'bao' ăn trưa những người không nhà ở New York


Cử chỉ đẹp của nhà tỷ phú Trần Quang Báo bị nghi ngờ là có động cơ chính trị.
Nhà tỷ phú Trung Quốc Trần Quang Báo, người tự coi mình là nhà từ thiện hàng đầu của Trung Quốc, đề nghị sẽ chi tiền bao ăn trưa cho 1.000 người không nhà ở thành phố New York. Một số người cho rằng đề nghị này là một nghĩa cử, trong khi những người khác thì coi đó là một tiểu xảo của nhà tài phiệt Trung Quốc đã từng được đưa lên báo chí vì đề nghị mua lại báo New York Times.

Ông Trần Quang Báo loan tin về sự kiện này trong các bài quảng cáo nổi bật trên tờ New York Times và Wall Street Journal. Ông nói ông sẽ “bao” ăn trưa cho 1.000 người không có nhà ở tại một nhà hàng sang trọng ở thành phố New York vào ngày thứ Tư tuần tới, và tặng cho mỗi người 300 đôla sau khi dùng bữa.

Tại một khách sạn ở Manhattan, anh Matthew, không nói rõ họ, cho rằng đề nghị này có động cơ chính trị. Anh Matthew nói: “Tôi áng chừng các quan chức Trung Quốc cũng có quyền tham gia vào các trò biểu diễn truyền thông giống y như các chính trị gia Mỹ.”

Nhưng ông Anthony Shaw và gia đình đã không có nhà ở thành phố New York sau khi từ Florida chuyển lên đó được ba tháng. Ðối với họ thì bất cứ sự giúp đỡ nào cũng được hoan nghênh.

Cả nhà ông Shaw đồng ý rằng ông ta quan tâm đến người khác, và bởi vì việc làm đó giúp ích cho mọi người thì cũng giúp ích cho chính ông ta.

Nhưng ông Lee, không cho biết tên đầy đủ, có ý kiến khác về các động cơ của ông Trần.

Ông Lee cho biết: “Ông ấy muốn mượn cơ hội này để giúp đỡ và quảng cáo cho công cuộc kinh doanh của ông ta, dĩ nhiên, người ta sẽ biết đến tên tuổi ông ta và mọi người sẽ quyết định tin tưởng ông ta, rồi một khoản tiền lớn lại trở về vào túi ông ta.”

Bữa ăn trưa miễn phí dự trù sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 6 tại nhà hàng Loeb Boathouse sang trọng ở Central Park.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG