Đường dẫn truy cập

Tỷ phú TQ 'bao' ăn trưa những người không nhà ở New York


Cử chỉ đẹp của nhà tỷ phú Trần Quang Báo bị nghi ngờ là có động cơ chính trị.
Nhà tỷ phú Trung Quốc Trần Quang Báo, người tự coi mình là nhà từ thiện hàng đầu của Trung Quốc, đề nghị sẽ chi tiền bao ăn trưa cho 1.000 người không nhà ở thành phố New York. Một số người cho rằng đề nghị này là một nghĩa cử, trong khi những người khác thì coi đó là một tiểu xảo của nhà tài phiệt Trung Quốc đã từng được đưa lên báo chí vì đề nghị mua lại báo New York Times.

Ông Trần Quang Báo loan tin về sự kiện này trong các bài quảng cáo nổi bật trên tờ New York Times và Wall Street Journal. Ông nói ông sẽ “bao” ăn trưa cho 1.000 người không có nhà ở tại một nhà hàng sang trọng ở thành phố New York vào ngày thứ Tư tuần tới, và tặng cho mỗi người 300 đôla sau khi dùng bữa.

Tại một khách sạn ở Manhattan, anh Matthew, không nói rõ họ, cho rằng đề nghị này có động cơ chính trị. Anh Matthew nói: “Tôi áng chừng các quan chức Trung Quốc cũng có quyền tham gia vào các trò biểu diễn truyền thông giống y như các chính trị gia Mỹ.”

Nhưng ông Anthony Shaw và gia đình đã không có nhà ở thành phố New York sau khi từ Florida chuyển lên đó được ba tháng. Ðối với họ thì bất cứ sự giúp đỡ nào cũng được hoan nghênh.

Cả nhà ông Shaw đồng ý rằng ông ta quan tâm đến người khác, và bởi vì việc làm đó giúp ích cho mọi người thì cũng giúp ích cho chính ông ta.

Nhưng ông Lee, không cho biết tên đầy đủ, có ý kiến khác về các động cơ của ông Trần.

Ông Lee cho biết: “Ông ấy muốn mượn cơ hội này để giúp đỡ và quảng cáo cho công cuộc kinh doanh của ông ta, dĩ nhiên, người ta sẽ biết đến tên tuổi ông ta và mọi người sẽ quyết định tin tưởng ông ta, rồi một khoản tiền lớn lại trở về vào túi ông ta.”

Bữa ăn trưa miễn phí dự trù sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 6 tại nhà hàng Loeb Boathouse sang trọng ở Central Park.

Xem bình luận (11)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG