Đường dẫn truy cập

Tỷ phú Jack Ma: Chiến tranh thương mại Mỹ-TQ ‘ngu xuẩn nhất thế giới’


Tỷ phú Jack Ma, ông chủ tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều ngu xuẩn nhất trên thế giới”, Reuters dẫn lời tỷ phú Jack Ma, chủ tịch đại công ty niêm yết có giá trị lớn nhất châu Á, Alibaba, nói hôm 5/11.

Hai quốc gia trên thời gian qua đã đánh thuế hàng trăm tỷ đôla lên hàng hóa của nhau, và Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa sẽ đánh thuế trên phần còn lại của tổng lượng xuất khẩu trị giá hơn 500 tỷ đôla của Trung Quốc sang Hoa Kỳ nếu tranh chấp thương mại không thể giải quyết được.

Ông Jack Ma đã đưa ra nhận định trên tại Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE), được tổ chức tại trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc.

Tý phú Trung Quốc nói thêm rằng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc, điều mà Tổng thống Trump đổ lỗi cho một loạt những hoạt động tiêu cực về kinh tế, đã giúp tạo việc làm tại Hoa Kỳ, và nếu thiếu điều đó, Mỹ sẽ vấp phải các vấn đề lớn.

Việc chuyển sang mô hình nhập khẩu của Trung Quốc “sẽ là thiệt hại lớn đối với nhiều doanh nghiệp, nhưng nó cũng sẽ tạo cơ hội tốt cho rất nhiều người tiêu dùng”, Reuters dẫn lời ông Jack Ma ông nói.

Theo ông, chính phủ không nên lo lắng về việc đổi mới, mà thay vào đó, nên ủng hộ, ngay cả khi nó đe dọa những lợi ích cũ, bất di bất dịch.

“Quan điểm của tôi là ‘Đừng lo lắng về công nghệ’”, ông Ma nói. “Những người lo lắng về công nghệ, trước tiên là những người lớn tuổi, thứ hai là chính phủ và thứ ba là những người thành công. Họ ghét nó và lo lắng về nó. Tôi chưa bao giờ thấy những người trẻ lo lắng về công nghệ”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG