Đường dẫn truy cập

Twitter cấm quảng cáo của RT, Sputnik vì can thiệp bầu cử Mỹ


Twitter hôm thứ Năm cáo buộc hai hãng truyền thông của Nga là Russia Today (RT) và Sputnik đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ và cấm họ mua các quảng cáo trên Twitter, sau khi có những chỉ trích rằng mạng xã hội này đã không làm đủ để ngăn chặn sự can thiệp quốc tế.

RT và Sputnik lên án quyết định này, nói rằng Twitter đã khuyến khích chi tiêu quảng cáo với chiến thuật rao bán của họ, trong khi Bộ Ngoại giao Nga nói rằng lệnh cấm là do áp lực của chính phủ Mỹ và họ định sẽ trả đũa.

Công ty Twitter nói trong một thông cáo không ký tên đăng trên website của mình rằng sự can thiệp vào cuộc bầu cử "không phải là điều chúng tôi mong muốn" trên mạng xã hội này. Thông cáo trích dẫn một báo cáo trong năm nay của các cơ quan tình báo Mỹ và cho biết họ cũng đã tiến hành cuộc điều tra của riêng mình nhắm vào RT và Sputnik.

"Chúng tôi không đi đến quyết định này một cách hời hợt, và đang thực hiện bước này như là một phần trong cam kết liên tục của chúng tôi giúp bảo vệ sự toàn vẹn của trải nghiệm người dùng trên Twitter," công ty nói.

Twitter, Facebook và Google gần đây phát hiện những thành phần bị nghi là hoạt vụ Nga đã sử dụng các nền tảng của họ vào năm ngoái để mua những quảng cáo và đăng những nội dung gây chia rẽ về mặt chính trị. Nga phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Twitter nói họ sẽ lấy số tiền ước tính khoảng 1,9 triệu đôla thu được từ những quảng cáo toàn cầu của RT từ năm 2011 đem đi quyên tặng "để hỗ trợ nghiên cứu bên ngoài về việc sử dụng Twitter trong hoạt động tham gia dân sự và các cuộc bầu cử."

Công ty cho biết họ sẽ cho phép RT và Sputnik duy trì các tài khoản bình thường, không phải quảng cáo trên Twitter tuân theo các quy định của công ty.

RT, kênh tin tức tiếng Anh, cáo buộc các nhân viên bán hàng của Twitter gây sức ép để RT chi bộn tiền cho quảng cáo vào năm 2016 trước cuộc bầu cử.

Twitter từ chối bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào với các nhà quảng cáo. Một cựu nhân viên của Twitter nói với Reuters rằng quảng cáo rao bán cho RT tương tự như những gì mà công ty sử dụng để thu hút các nhà quảng cáo tới Twitter, hiện vẫn đang tìm cách sinh lời.

Hôm thứ Năm, Twitter cho biết họ có thể sinh lời lần đầu tiên trong quý kế tiếp sau khi cắt giảm chi phí và đẩy mạnh các giao dịch bán dữ liệu cho các công ty khác, điều mà có thể giúp phá vỡ sự lệ thuộc của Twitter vào quảng cáo để kiếm doanh thu.

Hồi tháng 4, Reuters loan tin rằng RT và Sputnik là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đẩy cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ về hướng có lợi cho Donald Trump và làm suy yếu niềm tin của cử tri vào hệ thống bầu cử Mỹ, theo ba quan chức tiền nhiệm và bốn quan chức hiện nhiệm của Mỹ.

Vào ngày 19 tháng 10, các nhà lập pháp Mỹ, báo động về thực trạng các thực thể nước ngoài sử dụng Internet để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm ngoái, đã giới thiệu dự luật mở rộng các quy định về quảng cáo chính trị trên đài truyền hình, đài phát thanh và vệ tinh để bao gồm các mạng truyền thông xã hội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG