Đường dẫn truy cập

TT Thổ Nhĩ Kỳ cam kết không để quân đội lâm vào tình trạng chân không quyền lực


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul (trái) và Ðại tướng Isik Kosaner, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh tư liệu ngày 19 tháng 5, 2011)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul nói rằng việc từ chức ngày hôm qua của toàn bộ hàng ngũ chỉ huy cao cấp của quân đội nước ông không tạo ra một vụ khủng hoảng. Ông Gul phát biểu như vậy với báo chí ở Ankara ngày hôm nay. Ông nói rằng những vụ từ chức là “bất thường” nhưng sẽ không có tình trạng chân không quyền lực.

Đại tướng Necdet Ozel hôm nay đã được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng.

Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội, Đại tướng Isik Kosaner, cùng với các vị tư lệnh hải, lục, không quân đã từ chức trong lúc căng thẳng leo thang giữa quân đội có chủ trương thế tục và chính phủ có nguồn gốc Hồi giáo.

Việc từ chức diễn ra sau khi ông Kosaner gặp Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Abdullah Gul để thảo luận về những vụ thăng thưởng quan trọng trong Bộ tham mưu tại một hội nghị vào tuần sau của Hội đồng Tối cao Quân lực. Có tin cho hay ông Erdogan tỏ ý cho thấy ông định ngăn chận những vụ thăng thưởng của các viên sĩ quan cấp cao mà ông tin là dính líu tới một âm mưu lật đổ chính phủ ông.

Giới hữu trách Thổ Nhĩ Kỳ đã câu lưu hơn 300 người trong cuộc điều tra diện rộng về những âm mưu gây tổn hại cho chính phủ. Khoảng 200 sĩ quan hiện dịch và hồi hưu, trong đó có 30 tướng lãnh, đã bị truy tố trong vụ này. Hầu hết những sĩ quan bị truy tố hiện đang bị giam. Ông Kosaner nói trong đơn từ chức là ông không thể bảo vệ quyền của những thành viên quân đội đang bị giam giữ một cách bất công.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG