Đường dẫn truy cập

Ông Karzai cân nhắc để Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì cuộc hòa giải với Taliban


Ông Karzai nói rằng các đại diện của Taliban đã gợi ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể là địa điểm cho các cuộc đàm phán.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nói rằng ông mở ngỏ khả năng sẽ để Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì các cuộc hòa giải giữa chính phủ Afghanistan và phe Taliban.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên ở Istanbul ngày hôm qua, ông Karzai nói rằng các đại diện của Taliban đã gợi ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể là địa điểm cho các cuộc đàm phán.

Câu hỏi này được đưa ra sau một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã không trả lời trực tiếp câu hỏi về việc Taliban thành lập văn phòng ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên ông nói rằng nước ông sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đóng góp cho tình hình an ninh ở Afghanistan.

Ông Gul, ông Karzai và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari cũng đồng ý tiến hành các cuộc tập trận chung vào tháng Tư năm tới, trong khuôn khổ nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm xây dựng niềm tin giữa Afghanistan và Pakistan.

Quan hệ giữa hai bên đã căng thẳng sau khi khu vực bộ lạc ở tây bắc Pakistan trở thành một cứ địa của các phần tử cực đoan bỏ chạy khỏi Afghanistan sau cuộc tiến chiếm do Hoa Kỳ lãnh đạo hồi năm 2001.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG