Đường dẫn truy cập

Dân Thổ Nhĩ Kỳ kéo ra bến cảng đón chiếc tàu bị Israel tấn công hồi tháng 5


Hàng ngàn người vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine trong buổi lễ chào đón tàu Mavi Marmara, 26/12/2010

Hàng ngàn công dân Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật, đã có mặt tại bến cảng Sarayburnu ở thành phố Istanbul, để đón chiếc tàu cứu trợ, từng là mục tiêu của một cuộc tấn công chết người do Israel thực hiện hồi tháng Năm.

Trong 7 tháng qua, tàu Mavi Marmara đã được sửa chữa tại một bến cảng bên bờ Địa Trung Hải thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người hô khẩu hiệu vinh danh Đấng Allah của tín đồ Hồi giáo khi chiếc tàu cập bến.

Cuộc tấn công do Israel thực hiện nhắm vào chiếc tàu, lúc đó đang tìm cách phân phối hàng cứu trợ cho dải Gaza, đã giết chết 9 người, phần lớn các nạn nhân là công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp theo sau cuộc tấn công, là triệu hồi Đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ từ Israel về nước, và đòi chính quyền Israel phải ngỏ lời xin lỗi.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu, lập lại đòi hỏi đó hôm thứ Bảy, nhưng cùng lúc, ông nhấn mạnh rằng nước ông đang tìm cách cải thiện các quan hệ với Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG