Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ: Xét nghiệm sơ bộ cho thấy IS có vũ khí hóa học


Một đám khói nhuốm màu clo bay lên từ quả bom được kích nổ bởi quân đội Iraq và các chiến binh Shiite, tại thị trấn al-Alam, tỉnh Salahuddin, ngày 10/3/2015.
Một đám khói nhuốm màu clo bay lên từ quả bom được kích nổ bởi quân đội Iraq và các chiến binh Shiite, tại thị trấn al-Alam, tỉnh Salahuddin, ngày 10/3/2015.

Quân đội Mỹ cho biết những xét nghiệm sơ bộ tại hiện trường cho thấy có những dấu vết của một chất độc hóa học trên những quả đạn cối mà những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng để tấn công lực lượng người Kurd ở Iraq.

Chuẩn tướng Mỹ Kevin Killea, người đứng đầu những hoạt động quân sự chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, cho biết những xét nghiệm tại hiện trường cho thấy sự hiện diện của HD, hay được gọi là mù tạt lưu huỳnh, một chất độc hóa học loại một. Ông cho biết những xét nghiệm tại hiện trường không mang tính chung quyết và những xét nghiệm cuối cùng đang được thực hiện để đưa ra một đánh giá dứt khoát.

Các quan chức Mỹ đang điều tra những báo cáo cho biết rằng những kẻ chủ chiến IS có thể đã sử dụng vũ khí mù tạt nhắm vào những chiến binh Peshmerga người Kurd vào tháng này tại thành phố Makhmour, Iraq.

Tướng Killea nói rằng lực lượng người Kurd đã đưa những mang mảnh đạn cối từ những vụ tấn công nhắm cho quân đội Mỹ để kiểm tra dấu vết của vũ khí hóa học, nhưng ông cũng cảnh báo là có những lo ngại về việc chiến binh Peshmerga cung cấp cho Mỹ những bằng chứng sai lạc.

Chưa rõ là những kẻ chủ chiến binh có thể đã có được loại vũ khí này từ đâu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG