Đường dẫn truy cập

Việt Nam bị tố cáo dùng ‘vũ khí sinh học’ trên đất Campuchia


Đơn khiếu nại được gửi lên Cơ quan Cấm sử dụng Vũ khí hóa học OPCW có trụ sở tại La Haye.

Các cáo giác rằng Việt Nam dùng chất làm rụng lá phá hoại mùa màng của nông dân Campuchia hôm nay sẽ được đưa lên cơ quan giám sát võ khí hóa học toàn cầu nhân danh các nhóm bảo vệ nhân quyền Campuchia, những người tố cáo hành động của phía Việt Nam là vi phạm luật quốc tế.

Tờ PhnomPenh Post ngày 26/5 dẫn nội dung đơn khiếu nại lên Cơ quan Cấm sử dụng Vũ khí hóa học OPCW có trụ sở tại La Haye tố cáo ‘chính phủ Việt Nam dùng phi pháp các hóa chất cấm và vũ khí sinh học để làm rụng lá, phá hủy mùa màng trong các cộng đồng của Campuchia nằm ở vùng biên giới có tranh chấp để cưỡng chế và cướp đất bất hợp pháp.’

Đơn khiếu nại nói trong tháng tư và tháng năm vừa qua, các nhân sự phía Việt Nam kể cả các thành viên trong quân đội đã tham gia phun xịt hóa chất lên các mùa màng gieo trồng trên diện rộng tại vùng đất tranh chấp ở tỉnh Tbong Khmum.

Đơn còn nói rằng các vụ việc tương tự đã được báo cáo ở vùng đất biên giới có tranh chấp tại tỉnh Kampong Cham và Kratie và rằng chính phủ Campuchia có thể đã tham gia hoặc hậu thuẫn việc sử dụng bất hợp pháp các hóa chất độc hại.

Đơn khiếu nại do luật sư Morton Sklar ở Mỹ đệ trình lên OPCW nhân danh liên minh các tổ chức bảo vệ dân chủ-nhân quyền người Mỹ gốc Campuchia nhấn mạnh ‘Việt Nam vi phạm các điều khoản của Công ước về Vũ khí Hóa học CWC năm 1993 cũng như các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế.’

Đơn cũng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và độc lập để ngăn chặn tình trạng tiếp diễn và bồi thường cho các nạn nhân ở địa phương.

Các nhà lập pháp đối lập ở Campuchia ủng hộ các cáo giác này. Tuy nhiên, chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia chưa chính thức lên tiếng bình luận về vụ việc.

Theo PhnomPenhPost

Campuchia yêu cầu Việt Nam ngưng ‘xâm phạm chủ quyền’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00
Đường dẫn trực tiếp

XS
SM
MD
LG