Đường dẫn truy cập

Tướng Mỹ nhận tội nói dối về vụ lộ tin mật


Tướng Mỹ nhận tội nói dối về lộ thông tin mật
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

Tướng Mỹ nhận tội nói dối về lộ thông tin mật

Một tướng lãnh Thủy quân lục chiến hồi hưu có thời là sĩ quan quân đội cao cấp thứ nhì nước Mỹ, hôm thứ Hai đã nhận tội về cáo trạng cho rằng ông đã nói dối các nhà điều tra về việc làm rò rỉ thông tin mật.

Giờ đã về hưu, Tướng James Cartwright từng là Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, có thể đối mặt tới bản án tù 5 năm, nhưng có tin cho biết các luật sư bảo vệ ông và các công tố viên đã đạt thoả thuận về một bản án tù sáu tháng.

Trước đây, các nhà điều tra muốn biết liệu viên tướng bốn sao này có phải là nguồn gốc của vụ rò rỉ thông tin cho các nhà báo về một loại virus máy tính mà Mỹ và Israel sử dụng để phá chương trình hạt nhân của Iran.

Một virus máy tính có tên là Stuxnet đã khiến các máy ly tâm dùng vào việc tinh chế uranium của Iran bị mất kiểm soát vào năm 2010, và hình như đã làm chậm lại các nỗ lực của Iran nhằm chế tạo một quả bom hạt nhân.

Thông tin này được kể lại trong cuốn sách "Confront and Conceal" - tạm dịch “Đối đầu và Che giấu” của tác giả David Sanger, một phóng viên của báo New York Times.

VOA Express

XS
SM
MD
LG