Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ đòi Israel xin lỗi vụ tàu Mavi Marmara


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một lần nữa yêu cầu Israel xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân của vụ đột kích hồi đầu năm nay nhắm vào một đoàn tàu tìm cách phá vỡ lệnh phong tỏa Dải Gaza của Israel.

Hôm nay ông Erdogan nói rằng nếu Israel không làm như vậy thì họ sẽ tiếp tục bị cô lập ở Trung Đông. Ông tố cáo Israel có hành động khủng bố nhà nước.

Tám nhân vật tranh đấu người Thổ Nhĩ Kỳ và một người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng hồi tháng 5 trong vụ đột kích của Israel trên tàu Mavi Marmara. Israel nói rằng binh sĩ của họ chỉ tự vệ sau khi bị tấn công bởi những nhân vật tranh đấu.

Vài ngày trước đây các luật sư của những nhân vật tranh đấu ủng hộ Palestine đã nộp đơn cho Tòa án Hình sự Quốc tế tố cáo Israel phạm tội ác chiến tranh trong vụ đột kích đoàn tàu chở hàng cứu trợ. Vụ kiện này một lần nữa làm nổi bật vấn đề đã khiến cho quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel bị căng thẳng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG