Đường dẫn truy cập

Tức giận vì THAAD, Trung Quốc ‘trả đũa’ cắt tour đi Hàn Quốc


Tư liệu- Một khách du lịch Trung Quốc tại Hàn Quốc.

Áp lực tại Trung Quốc đối với các công ty lữ hành khiến các hãng hàng không và các công ty tàu du lịch cắt tour đưa khách tham quan Hàn Quốc trong bối cảnh Trung-Hàn đang tranh cãi ngoại giao gay gắt về kế hoạch của Seoul cho triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD của Mỹ bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Tập đoàn hàng không China Eastern Airlines và Spring Airlines kể từ tuần sau ngưng các chuyến bay nối liền thành phố Ninh Ba, miền Đông Trung Quốc, với đảo du lịch nổi tiếng Jeju của Hàn Quốc.

Hãng hàng không Eastar Jet của Hàn Quốc loan báo tạm ngưng các chuyến bay giữa thành phố Cheongju và điểm nóng du lịch Jeju với các thành phố Trung Quốc bao gồm Ninh Ba, Cát Nhĩ Tân, và Tấn Giang.

Các tập đoàn kinh doanh tàu du lịch như Carnival, Costa, và Royal Caribbean Cruises trước đó cũng bỏ các tour đưa khách tới Hàn Quốc. Lý do được công ty Royal Caribbean đưa ra là do ‘các diễn tiến gần đây liên quan đến tình hình ở Hàn Quốc.’

Một văn kiện nội bộ của chính phủ Hàn Quốc mà Reuters có được nói rằng nhà chức trách Trung Quốc ban hành chỉ đạo ‘7 bước’ yêu cầu các công ty lữ hành cắt bớt hoặc hủy bỏ tour đi Hàn Quốc.

Trong đó cấm các nhóm du lịch đưa khách sang Hàn Quốc từ giữa tháng 3, các tàu du lịch không được cập cảng Hàn Quốc, với cảnh cáo rằng ai vi phạm hướng dẫn sẽ bị ‘trừng phạt đích đáng.’

Ngành du lịch là lĩnh vực nhạy cảm. Số liệu thống kê chính thức của Hàn Quốc cho thấy gần phân nửa du khách tới Hàn Quốc là khách Trung Quốc.

Radar của Mỹ ở Hàn Quốc khiến Bắc Kinh lo lắng(VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG