Đường dẫn truy cập

Tuần hành rầm rộ ủng hộ các phe phái khác nhau ở Ai Cập


Hàng ngàn hậu thuẫn vụ lật đổ Tổng thống thuộc phe Hồi giáo Mohamed Morsi, còn được gọi là "Cuộc Cách mạnh thứ hai" đổ về Quảng trường Tahrir ở Cairo, ngày 7/7/2013.
Hàng trăm nghìn người Ai Cập hôm qua đã đổ về chật Quảng trường Tahrir ở Cairo. Họ gõ trống và hô vang các khẩu hiệu để hậu thuẫn vụ lật đổ Tổng thống thuộc phe Hồi giáo Mohamed Morsi.

Những người biểu tình cho biết họ muốn xuống đường để phản đối điều họ nói là các quan điểm bên ngoài Ai Cập, đặc biệt trên truyền thông phương Tây, cho rằng vụ lật đổ ông Morsi là một vụ đảo chính quân sự, chứ không phải là kết quả của các cuộc biểu tình của người dân.

Ông Khaled Ali, lãnh đạo phe cánh tả và cũng từng là ứng viên tổng thống, nói rằng người dân là nguồn gốc của mọi chính quyền, người dân là quyền lực thực sự, người dân bảo vệ nhà nước, và vì thế người dân bảo vệ quân đội chứ không phải phe đối lập.

Tổng thống Ai Cập đã bị quân đội truất quyền hôm thứ Tư tuần trước. Phe quân nhân miêu tả việc lật đổ ông Morsi là điều cần thiết nhằm thể hiện ý chí của hàng triệu người dân.

Tại nơi khác ở Cairo, hàng nghìn người tập hợp bên ngoài đền thờ Hồi giáo Rabia al-Adwaiya để bày tỏ sự ủng hộ đối với tổng thống bị lật đổ cũng như chính phủ của ông.

Ông Gehad Al Haddad, phát ngôn viên của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, nói:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực và gia tăng áp lực đối với Hội đồng Quân lực Tối cao cũng như chế độ độc độc tài gây ra cuộc đảo chính quân sự cho tới khi họ lùi bước và phục hồi chiếc ghế hợp pháp cho ông Morsi”.

Các cuộc tuần hành ủng hộ các phe phái khác nhau diễn ra sau khi xảy ra các vụ đụng độ hôm thứ Sáu tuần trước làm ít nhất 36 người chết và hơn 1.000 người bị thương trên toàn quốc.

XS
SM
MD
LG