Đường dẫn truy cập

Tuần hành rầm rộ ngày đầu năm, người biểu tình Hồng Kông cảnh báo TQ


Người biểu tình Hồng Kông chỉ trích dự án ga tàu cao tốc Tân Cửu Long trong cuộc biểu tình ngày 1/1/2018.

Sau một năm chứng kiến những người cổ vũ cho dân chủ ở Hồng Kông bị bỏ tù và cách chức, hàng ngàn người đã tuần hành trên các đường phố Hồng Kông vào ngày đầu năm mới để cảnh báo Trung Quốc chớ can thiệp hơn nữa vào nội tình của Hồng Kông và làm xói mòn thêm quyền tự trị của đặc khu.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chỉ trích và các nhà hoạt động dân chủ nói rằng trong năm qua, Hồng Kông, cựu thuộc địa Anh, đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công ngày một mạnh mẽ hơn vào quyền tự trị của thành phố, đến từ giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn thách thức quyền tự trị của Hồng Kông, bất chấp cam kết của Bắc Kinh sẽ cho phép Hồng Kông được hưởng các quyền tự do rộng rãi, kể cả một nền tư pháp độc lập theo nguyên tắc "một quốc gia, hai thể chế".

Trong năm qua, nhiều nhà hoạt động trẻ được biết tiếng đã bị bỏ tù vì “tập hợp trái phép” trong các cuộc biểu tình “Chiếm Trung” rầm rộ đòi dân chủ năm 2014.

Nhà cầm quyền Trung Quốc còn trục xuất 6 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ ra khỏi cơ quan lập pháp, viện lý do họ không tuyên thệ theo đúng thủ tục khi nhậm chức.

Ngày đầu năm 2018, những người biểu tình trong đó có nhiều người trung niên và cao tuổi, mang biểu ngữ và hô to “Hãy bảo vệ Hồng Kông!”, chủ đề chính của cuộc tuần hành tới Hội đồng thành phố, cách đó vài cây số.

Cảnh sát vây quanh người biểu tình tại trụ sở chính quyền Hồng Kông vào ngày đầu năm 2018.
Cảnh sát vây quanh người biểu tình tại trụ sở chính quyền Hồng Kông vào ngày đầu năm 2018.

Những người khác thì lên án hành động chưa từng có của quốc hội Trung Quốc hồi tuần trước, coi một phần của ga đường sắt cao tốc đang được xây ở Hồng Kông là lãnh thổ đại lục và được điều chỉnh bởi luật pháp đại lục.

Joshua Wong là một trong những nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi bị bắt giam hồi năm ngoái và đang trong thời gian bảo lãnh tại ngoại để chờ kháng án. Reuters dẫn lời Joshua Wong nói:

“Chúng tôi có mặt ở đây là để khẳng định với chính quyền rằng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc”.

Anh tuyên bố:

“Năm ngoái, chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn, một số người bị kết án và đi tù, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với nhân dân Hồng Kông. Chúng tôi sẽ đấu tranh cho một nền pháp trị, đấu tranh cho Hồng Kông, cho tương lai và cho các thế hệ tiếp theo”.

Các nhà tổ chức cho biết ước lượng có khoảng 10.000 người có mặt trong cuộc tuần hành. Nhưng cảnh sát cho rằng con số này chỉ vào khoảng 6.200 người.

Trong một thông báo, chính quyền Hồng Kông nói họ “hoàn toàn tôn trọng quyền tham gia tuần hành và quyền tự do ngôn luận của cư dân Hồng Kông”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói mặc dù Hồng Kông có một mức độ tự trị cao theo nguyên tắc “một quốc gia, hai thể chế”, nhưng Bắc Kinh vẫn giữ quyền tối thượng đối với đặc khu Hồng Kông, và sẽ không chấp nhận bất kỳ thách thức nào đối với quyền lực của Bắc Kinh.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG