Đường dẫn truy cập

Hồng Kông lên kế hoạch bắt các thủ lãnh biểu tình


Raphael Wong - một trong những nhà hoạt động nhận được thông báo sẽ bị bắt vì tham gia biểu tình năm 2014.
Raphael Wong - một trong những nhà hoạt động nhận được thông báo sẽ bị bắt vì tham gia biểu tình năm 2014.

Chín nhà hoạt động Hồng Kông hôm thứ Hai đã được báo rằng họ sẽ bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình sinh viên trong Phong trào “Cách mạng Dù” năm 2014 và sẽ bị truy tố tội quấy nhiễu nơi công cộng.

Tin tức về những vụ bắt giữ sắp tới được đưa ra một ngày sau khi cựu quan chức Carrie Lam được một ủy ban bầu cử thân Bắc Kinh chọn làm nữ trưởng quan hành chánh đầu tiên của Hồng Kông.

Các nhà hoạt động dân chủ rất lo lắng về chiến thắng của bà Lam và xu hướng thân Trung Quốc của bà. Họ đang nghi ngờ sự can thiệp ngày càng tăng của Trung Quốc vào Hồng Kông và lo sợ mất quy chế “một quốc gia, hai hệ thống” nhằm đảm bảo đầy đủ các quyền tự do cho Hồng Kông sau khi Anh quốc trao trả thuộc địa này lại cho Trung Quốc năm 1997.

Hôm Chủ nhật, bà Lam nói Hồng Kông “đang bị chia rẽ nghiêm trọng và đầy thất vọng”. Bà nói ưu tiên của bà là “hàn gắn chia rẽ”.

Nhà hoạt động Raphael Wong nói với hãng tin Pháp rằng ông được thống báo rằng ông sẽ bị truy tố tội gây phiền nhiễu nơi công cộng vì vai trò của ông trong cuộc biểu tình.

Nhà lập pháp của Đảng Dân sự Tanya Chan cũng nhận được thông báo sẽ bị truy tố tội quấy nhiễu nơi công cộng với mức án tối đa lên đến 7 năm tù. Bà Chan nói thời điểm của kế hoạch bắt các thủ lãnh biểu tình này cho thấy hứa hẹn hàn gắn chia rẽ của bà Lam không có ý nghĩa. Bà Chan mô tả động thái này là “lời chào tạm biệt gây chết chóc” của Trưởng quan hành chánh Lương Chấn Anh, người sẽ rời chức vụ vào tháng Bảy.

Nhiều người khác cũng là đối tượng sẽ bị bắt giữ, bao gồm các giáo sư đại học, các cựu lãnh đạo sinh viên và các nhà lập pháp thân dân chủ đương chức lẫn mãn nhiệm.

Hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường vào năm 2014 trong Phong trào “Cách mạng Dù” để đòi dân chủ cho Hồng Kông.

Trưởng quanh hành chánh Hồng Kông được bầu bởi một ủy ban gồm 1.200 người, trong đó có các nhà tài phiệt và các nhà lập pháp, khiến hàng triệu người dân không thể bỏ phiếu bầu lãnh đạo của mình.

Bà Lam, 59 tuổi, giành chiến thắng với 777 phiếu. Chiếc thắng của bà không gây ngạc nhiên vì Bắc Kinh đã vận động rất mạnh cho bà. Bà Lam là nhân vật quyền lực thứ hai ở Hồng Kông trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG