Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: hai luật sư nhân quyền được thả sau khi nhận tội


Luật sư nhân quyền Tạ Dương trong phiên xử ngày 8/5/2017.
Luật sư nhân quyền Tạ Dương trong phiên xử ngày 8/5/2017.

Trung Quốc phóng thích hai luật sư nhân quyền nổi tiếng sau khi họ ‘thú nhận’ trước tòa là họ đã hợp tác với các tổ chức và truyền thông nước ngoài để lật đổ chế độ cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Luật sư Tạ Dương (Xie Yang) và Luật sư Lý Hòa Bình (Li Heping) đã bị giam trong chiến dịch bắt bớ được gọi là chiến dịch 7-09' được phát động cách đây hai năm.

Luật sư Tạ được thả ra hôm thứ Tư sau khi nhận tội và đọc một tuyên bố viết sẵn, ông thừa nhận các hoạt động trước đây và cảnh báo người khác không nên làm như vậy. Ông cũng rút lại lời khai là ông đã bị tra tấn. Tòa chưa công bố bản án xét xử ông.

Ông Lý Hòa Bình, luật sư bào chữa cho các học viên theo Pháp Luân Công, một phong trào bị cấm ở Trung Quốc, đã trở về nhà ở Bắc Kinh sau khi thú nhận là đã “tấn công và làm mất uy tín các hệ thống chính trị và pháp luật Trung Quốc”. Luật sư Lý bị tuyên án treo ba năm trong một phiên xét xử kín.

Tại Hồng Kông, nhà nghiên cứu Maya Wang thuộc tổ chức Human Rights Watch nói với phóng viên Victor Beattie của VOA rằng cả hai vụ xét xử là một trò hề dựa trên những tội danh 'bịa đặt.'

Bà Maya Wang nói áp lực bên ngoài có thể đóng góp một phần dẫn đến quyết định của Trung Quốc trả tự do cho hai luật sư này. Bà Wang nói có ít nhất năm luật sư nhân quyền khác vẫn bị giam giữ, trong khi nhiều nhà hoạt động khác bị quản thúc tại gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG