Đường dẫn truy cập

TT Ukraine ra lệnh trợ giúp dân miền đông di tản


Thân nhân ở Slaviansk chào từ giả con em chạy tránh giao tranh
Thân nhân ở Slaviansk chào từ giả con em chạy tránh giao tranh
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh mở các hành lang “di tản” để cho phép dân chúng ở miền đông Ukraine chạy lánh giao tranh giữa những người thân Nga đòi ly khai và các binh sĩ Ukraine.

Chi tiết về tuyến đường di tản chưa được rõ ngay trong ngày thứ Ba, nhưng văn phòng của Tổng thống nói rằng lệnh này có mục đích chặn đứng những tổn thất sinh mạng mới tại các vùng xung đột. Cơ quan báo chí của Tổng thống nói rằng ông Poroshenko cũng đã ra lệnh cho chính phủ trợ giúp trong việc di chuyển dân tị nạn và trong công tác sắp xếp dịch vụ y tế trong khu vực miền đông mà phần lớn cư dân nói tiếng Nga.

Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã hoan nghênh chỉ thị của ông Poroshenko như là “một bước đúng hướng.”

Hôm thứ Ba, tại Kyiv, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Victoria Nuland hứa Hoa Kỳ sẽ ủng hộ trong công cuộc phát triển kinh tế và những nỗ lực để ổn định miền đông Ukraine. Bà cũng lại chúc mừng nhân dân Ukraine về cuộc bầu cử tổng thống “tự do và công bằng” hồi tháng trước.

Trong các diễn biến khác, Ủy viên Năng lượng Liên hiệp Châu Âu Guenther Oettinger, người đứng làm trung gian dàn xếp các cuộc thảo luận giữa Moscow và Kyiv, nói rằng một thỏa thuận nói chung về giá khí đốt có thể phải mất nhiều ngày mới đạt được.

Các thương thuyết gia đã nhóm họp tại Brussels trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy giải quyết vụ tranh chấp về giá cả, đe dọa tới nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine là nước lệ thuộc vào năng lượng.

Hồi tháng trước, Moscow đã đe dọa cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt vào ngày thứ Ba, nếu Ukraine không trả món nợ nhiều tỷ đô la về năng lượng hiện nay. Kể từ đó, chính phủ Kyiv đã trả từng phần, và kỳ hạn chót cho việc cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt đã qua đi mà không có sự cố nào xảy ra khi cuộc thảo luận đang tiến hành.

Trong khi đó, tin cho hay tại miền đông Ukraine, người chỉ huy nhóm dân quân thân Nga đòi ly khai, kiểm soát thành phố Slovyansk đã cho cất chức viên thị trưởng thân Nga của thành phố này.

Các chi tiết chưa được tiết lộ cho công chúng. Nhưng ông Igor Strelkov, bộ trưởng quốc phòng tự phong của cái gọi là Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk, nói rằng ông Vyacheslav Ponomaryov “đã bị cất chức vì những hoạt động không thích hợp với các mục tiêu ly khai.”

Ông Strelkov đã loan báo hành động vừa kể hôm thứ Ba trong một tuyên bố được đưa lên Facebook mà sau đó đã được đăng tải rộng rãi trên báo chí Nga và Ukraine.

Ông Ponomaryov, một cựu binh sĩ Xô Viết đã là tiêng nói công khai của những người đòi ly khai tại thành phố này và các khu vực chung quanh trong nhiều tuần lễ.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG