Đường dẫn truy cập

Tân Tổng Thống Ukraine đối mặt với thử thách đầu tiên


Tân Tổng Thống Ukraina Petro Poroshenko.
Tân Tổng Thống Ukraina Petro Poroshenko đang đương đầu với thách thức đầu tiên trong tuần này, khi phải thương lượng một thỏa thuận về dầu khí gây nhiều tranh cãi với nước Nga, cũng đồng thời đe dọa nguồn cung cấp năng lượng cho Châu Âu.

Các giới chức năng lượng Ukraine, Nga và Liên hiệp Âu Châu theo dự trù sẽ hội họp trong ngày hôm nay ở Bruxelles, dù cho các cuộc xung đột vũ trang giữa các lực lượng an ninh của Kyiv với các phần tử ly khai thân Nga đang diễn ra không ngừng nghỉ ở miền Đông Ukraine.

Trong lúc ông Poroshenko lên nắm quyền lãnh đạo Ukraine, Moscova đang tìm cách tăng gần gấp đôi giá dầu bán cho Ukraine, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Ukraine còn là địa điểm trung chuyển cho khoảng 15% nguồn cung cấp khí đốt cho Châu Âu.

Nga còn đe dọa rằng tới ngày mai, thứ Ba, sẽ cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine, nếu Kyiv không trả hơn 5 tỉ đôla mà nước này còn thiếu của Gazprom, công ty dầu khí do nhà nước Nga sở hữu, để thanh toán số khí đốt đã mua trước đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG