Đường dẫn truy cập

TT Trump ủng hộ luật nhập cư giữa cuộc khủng hoảng phân ly gia đình


Tổng thống Donald Trump (phải) đi đến cuộc họp tại Hạ viện Mỹ để bàn về luật nhập cư vào ngày 19/6/2018.
Tổng thống Donald Trump (phải) đi đến cuộc họp tại Hạ viện Mỹ để bàn về luật nhập cư vào ngày 19/6/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/6 nói với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa rằng ông sẽ ủng hộ một trong hai dự luật nhập cư đang chờ thông qua tại Hạ viện, giữa cơn “bão” phản đối mạnh mẽ từ công chúng về chính sách chia cắt con cái của những người nhập cư ra khỏi bố mẹ ở biên giới Mỹ-Mexico, theo Reuters.

Theo Dân biểu Mark Meadows, ông Trump nói với các thành viên của đảng Cộng hòa tại cuộc họp ở Quốc hội rằng họ cần phải “ngay lập tức” hoàn thành một điều gì đó về vấn đề nhập cư.

Ông nói việc tách biệt các gia đình “chắc chắn không phải là một điều thú vị và trông rất tồi tệ”, Reuters dẫn lời Dân biểu Tom Cole cho biết thêm.

Các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội đang hối hả soạn thảo dự luật trong lúc video về những đứa trẻ nhập cư bị nhốt trong lồng và đoạn ghi âm các em gào khóc đã tạo ra làn sóng phẫn nộ từ nhiều thành phần khác nhau ở Mỹ, từ các giáo sĩ cho đến các lãnh đạo doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng, đồng thời khiến Hoa Kỳ bị quốc tế lên án.

Một cuộc thăm dò dư luận quốc gia của Reuters/Ipsos được công bố hôm 19/6 cho thấy chưa tới 1/3 người Mỹ ủng hộ chính sách này. Kết quả của cuộc thăm dò từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 6 cho thấy có 28% số người được hỏi ủng hộ chính sách, trong khi 57% phản đối và 15% còn lại nói họ không biết.

Ông Trump, người có lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư, vốn là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, đã kiên quyết bảo vệ hành động của chính quyền do ông lãnh đạo. Ông Trump đổ lỗi việc phân ly gia đình cho đảng Dân chủ, mặc dù đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện của trong Quốc hội và chính quyền của ông thực thi chính sách tuân thủ nghiêm ngặt luật nhập cư.

Tổng thống Mỹ đang tìm cách kết thúc các cuộc chia ly gia đình bằng cách thông qua một dự luật rộng lớn hơn về nhập cư, trong đó bao gồm ngân sách xây tường thành biên giới với Mexico, khiến cho các đảng viên Dân chủ cáo buộc ông sử dụng trẻ em như những con tin.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết thêm về ông Trump:

“Trong các phát biểu của mình, Tổng thống Trump ủng hộ cả hai dự luật nhập cư về xây bức tường, khép lại các lỗ hổng pháp lý, hủy bỏ xổ số visa, hạn chế chuỗi di dân, giải quyết khủng hoảng biên giới và vấn đề phân ly gia đình bằng cách cho phép có trại giam gia đình và trục xuất họ”.

Trước đó hôm thứ Ba, tổng thống đổ lỗi cho đảng Dân chủ về “lỗ hổng” luật pháp, trong đó yêu cầu các gia đình bị giam giữ khi nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ sẽ bị tách ra hoặc được thả ra.

“Đây là những lỗ hổng gây ra chia tách gia đình, là điều mà chúng ta không muốn”, ông Trump nói trong bài phát biểu tại Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông muốn Quốc hội cho ông quyền pháp lý để giam giữ và trục xuất nguyên cả gia đình cùng với nhau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG