Đường dẫn truy cập

Gần 1.800 gia đình bị chia cắt ở biên giới Mỹ-Mexico


Gần 1.800 gia đình nhập cư đã bị chia cắt tại biên giới Mỹ-Mexico kể từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 2 năm nay, Reuters loan tin dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ cao cấp, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thi hành các chính sách kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn.

Reuters nói các con số là sự tiết lộ toàn diện đầu tiên của chính quyền về việc có bao nhiêu gia đình bị ảnh hưởng bởi các chính sách này. Trước đây, những con số duy nhất được cung cấp bởi các quan chức liên bang về việc chia cắt gia đình chỉ giới hạn trong khoảng thời gian hai tuần hồi tháng 5.

Quan chức chính phủ này, chỉ đồng ý phát biểu trong điều kiện ẩn danh, nói với Reuters ông không thể cung cấp số liệu thống kê cập nhật, nhưng thừa nhận số vụ chia cắt gia đình đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, chủ yếu là do các chính sách mới của chính quyền.

“Tại sao trước đây chúng tôi không tổng hợp những số liệu thống kê này? Vì lúc đó chuyện này chưa phải là một hiện tượng đủ lớn mà công chúng quan tâm,” quan chức này được Reuters dẫn lời nói. “Bây giờ nó đang gia tăng và nó là vấn đề công chúng quan tâm.”

Trong hầu hết 1.768 trường hợp gia đình bị các nhân viên tuần tra biên giới chia cắt từ giữa tháng 10 năm 2016 cho tới tháng 2 năm nay, trẻ em bị tách khỏi cha mẹ vì lý do y tế hoặc vì lý do an ninh, quan chức này nói, dẫn ra các trường hợp như cha mẹ cần nhập viện hoặc nhà chức trách khám phá ra tiền án hình sự ở Mỹ hoặc ở nước họ.

Quan chức này nói trong 237 trường hợp, trẻ em bị tách ra vì nhân viên tuần tra biên giới nghi ngờ người lớn giả đóng giả làm cha mẹ của trẻ vị thành niên mà họ coi sóc.

Khoảng thời gian mà số liệu thống kê được cung cấp bao gồm ba tháng cuối cùng của chính quyền Obama vào năm 2016, nhưng quan chức này không thể nói liệu có bất kỳ vụ chia cắt nào xảy ra vào thời điểm đó hay không, theo Reuters.

Phần lớn những vụ chia cắt gia đình liên quan đến người Trung Mỹ, những người chiếm phần lớn các gia đình băng qua biên giới phía tây nam. Một số người đã bị bắt giữ trong khi tìm cách vượt qua biên giới bất hợp pháp, trong khi những người khác vượt qua bất hợp pháp và sau đó trình diện với nhân viên tuần tra biên giới để xin bảo hộ tị nạn vì họ sợ phải trở về nhà.

Quan chức này lưu ý rằng số vụ chia cắt gia đình từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 2 năm nay chỉ chiếm ít hơn 2 phần trăm trong 106.700 đơn vị gia đình bị bắt dọc theo biên giới phía tây nam trong cùng thời gian đó.

Vào tháng 5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions loan báo một chính sách 'không khoan nhượng,' trong đó tất cả những người bị bắt giữ khi nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp sẽ bị cáo buộc hình sự. Điều này thường dẫn đến việc trẻ em bị tách khỏi cha mẹ của chúng.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Liên Hiệp Quốc đã lên án việc chia cắt gia đình ở biên giới, nhưng chính quyền bênh vực hành động của mình với lý lẽ rằng họ đang bảo vệ trẻ em và nêu rõ rằng những người vượt biên giới bất hợp pháp sẽ bị truy tố bất kể hoàn cảnh gia đình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG