Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump thăm chính thức Việt Nam ngày 12/11


Tổng thống Trump dự kiến gặp Tổng bí thư ĐCS, Chủ tịch và Thủ tướng Việt Nam ngày 12/11
Tổng thống Trump dự kiến gặp Tổng bí thư ĐCS, Chủ tịch và Thủ tướng Việt Nam ngày 12/11

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm chính thức Việt Nam hôm 12/11, sau khi dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Đà Nẵng hôm 10 và 11/11, các nguồn tin ngoại giao xác nhận với VOA.

Chi tiết các hoạt động của tổng thống Mỹ không được tiết lộ vì lý do an ninh, song theo thông tin VOA có được, ông Trump sẽ gặp ba lãnh đạo hàng đầu trong số “tứ trụ” của Việt Nam. Riêng cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không có trong lịch ở thời điểm này, và chưa rõ lý do vì sao.

Có phần chắc vị tổng thống thứ 45 của Mỹ, người thuộc đảng Cộng hòa, sẽ không gặp gỡ, đọc diễn văn trước cử tọa gồm hàng trăm người, chủ yếu là giới trẻ, như các tổng thống tiền nhiệm Clinton và Obama của đảng Dân chủ đã làm khi họ thăm chính thức Việt Nam lần lượt vào các năm 2000 và 2016.

Một vị tổng thống khác thuộc đảng Cộng hòa, ông Bush, trong chuyến thăm Việt Nam năm 2006 sau khi dự APEC, đã không đọc diễn văn trước công chúng.

Các chặng dừng chân ở Việt Nam của Tổng thống Trump nằm trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của ông kéo dài từ ngày 3 đến 14/11, với các điểm đến bao gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines.

Chuyến công du nhằm mục đích nhấn mạnh tới “cam kết của ông đối với các mối quan hệ đối tác và liên minh lâu bền của Hoa Kỳ”.

Trước khi đến Việt Nam, ông Trump đặt chân tới Hawaii vào ngày 3/11, thăm Nhật ngày 5/11 và sau đó là Hàn Quốc vào ngày 7/11. Tại hai quốc gia Đông Á này, vấn đề Triều Tiên sẽ nằm cao trong nghị trình.

Vào ngày 8/11, Tổng thống Trump sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc, và tham gia vào một loạt các sự kiện văn hóa, thương mại và song phương, trong đó có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Trump sẽ kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ tại Manila, Philippines, sau khi rời Việt Nam ngày 12/11.

Tại Phillipines, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như 40 năm ngày thiết lập quan hệ ASEAN và Mỹ. Ông cũng sẽ hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

TT Trump thăm chính thức Việt Nam ngày 12/11
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG