Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump không dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á 


Tư liệu: Ảnh chụp ngày 16/10/2017 trong cuộc tiếp xúc với báo chí của TT Trump tại Vườn Hồng/Tòa Bạch Ốc.
Tư liệu: Ảnh chụp ngày 16/10/2017 trong cuộc tiếp xúc với báo chí của TT Trump tại Vườn Hồng/Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Donald Trump sẽ bỏ qua một hội nghị quan trọng tại Châu Á trong chặng cuối chuyến công du Châu Á của ông trong tháng tới.

Toà Bạch Ốc hôm thứ Ba cho biết ông Trump sẽ trở về Hoa Kỳ vào ngày 14/11, cùng ngày Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á khai mạc ở Philippines. Theo chương trình, ông Trump sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, cũng diễn ra ở Philippines ngày hôm trước, nhưng sẽ không lưu lại thêm một ngày nữa.

Thay vào đó, một phái đoàn Mỹ sẽ đến dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, là hội nghị quy tụ đại diện của hơn một chục quốc gia Á Châu, cùng với các nước Úc, New Zealand và Nga. Toà Bạch Ốc không giải thích lý do Tổng thống Trump không có mặt tại hội nghị này.

Philippines sẽ là chặng cuối trong chuyến công du 5 nước, kéo dài 12 ngày, của ông Trump, chuyến đi đầu tiên của ông tới Châu Á.

Dự kiến trọng tâm của chuyến đi này là đòi hỏi của ông Trump yêu cầu các đồng minh của Mỹ trong khu vực tăng áp lực với Triều Tiên để nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Nhưng bất chấp những lời phát biểu cường điệu của ông Trump về lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Trump có lẽ sẽ không thực hiện chuyến đi thăm vùng phi quân sự (DMZ), vùng được trang bị vũ khí tận răng phân cách hai miền bán đảo Triều Tiên trong suốt 64 năm qua, theo truyền thống các lãnh đạo Mỹ khi đến đây. Tất cả các Tổng thống Mỹ, ngoại trừ Tổng thống Ronald Reagan ra, đã đến thăm DMZ.

Tổng thống Trump đã chế nhạo lãnh tụ Kim Jong Un là “nhóc tì tên lửa” và đe dọa sẽ trút “hỏa thịnh nộ” xuống Bình Nhưỡng nếu giới lãnh đạo miền Bắc không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong chuyến đi bao gồm các chặng dừng chân ở Nhật Bản và Trung Quốc trước khi sang Việt Nam dự APEC, Tổng thống Trump sẽ cổ vũ cho các quyền lợi kinh tế của nước Mỹ. Tổng thống Trump còn ghé thăm Philippines, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Rodrigo Duterte, người bị tố cáo về các hành động vi phạm nhân quyền, kể cả giết chết những người bị tình nghi buôn lậu ma túy. Toà Bạch Ốc cho hay Tổng thống Trump sẽ nêu lên những quan ngại về chương trình bài trừ ma túy của Philippines này.

Báo Washington Post là cơ sở truyền thông đầu tiên tường trình về quyết định của ông Trump không dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, vốn về phần lớn tập trung vaò các vấn đề chiến lược tổng quát, thay vì các vấn đề kinh tế như tại APEC.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG