Đường dẫn truy cập

TT Trump có thể dự lễ hoàn thành dự án dioxin Đà Nẵng


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 13/10/2017.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam, sau cuộc đối thoại quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam tại trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ 17/10 nói ông đang thu xếp để Tổng thống Mỹ Donald Trump dự lễ công bố hoàn thành dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Truyền thông trong nước loan tin tại cuộc đối thoại hai bên đã đề cập đến những thách thức an ninh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và quan hệ quốc phòng song phương Hoa Kỳ - Việt Nam, ngoài ra còn trao đổi các hoạt động chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11 tới.

Ông Vịnh được đài truyền hình VTV hôm 19/10 dẫn lời nói: "Liên quan trực tiếp tới chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tôi hy vọng chúng ta sẽ tổ chức được buổi lễ công bố hoàn thành dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng, với sự có mặt của quan chức cấp cao hai nước.”

Ông Vinh cho biết thêm: “Tôi đã nói với các quan chức Mỹ, là bước chân đầu tiên của Tổng thống Mỹ khi đặt chân tới Đà Nẵng đúng là chỗ trước đây bị nhiễm dioxin rất nặng, nhưng giờ đây đã là đất sạch và đón ông ấy an toàn khi tới Việt Nam.”

Ông Vịnh còn thông báo rằng, với sự giúp đỡ của phía Hoa Kỳ, dự án tẩy rửa dioxin ở phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành “vượt mức mong đợi”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á (Ảnh VNA)
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á (Ảnh VNA)

Ngoài ra, tại cuộc đối thoại, ông Vịnh gợi ý hai bên hợp tác về quân y, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị đưa một bệnh viện dã chiến tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Phía Việt Nam còn đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện những cam kết trong việc rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Tiến sĩ Joseph H. Felter, Phụ tá Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ về khu vực Đông và Đông Nam Á nói phía Hoa Kỳ ghi nhận và hoàn toàn ủng hộ các đề nghị của phía Việt Nam về hợp tác trong lãnh vực cảnh sát biển, quân y, gìn giữ hòa bình và tẩy rửa dioxin.

Phía Hoa Kỳ cũng đề nghị phía Việt Nam tiếp tục tham gia các diễn đàn song phương và đa phương, để chuẩn bị giữ vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG