Đường dẫn truy cập

Đến Trung Quốc, Trump sẽ áp lực vấn đề Triều Tiên


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Donald Trump, khi tới Trung Quốc vào tháng sau sẽ thúc giục Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chống lại Triều Tiên và có thêm các bước áp lực Bình Nhưỡng, một giới chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc ngày 23/10 loan báo.

Cô lập thêm Triều Tiên là mục tiêu chính của ông Trump trong chuyến công du Châu Á lần này.

Chuyến đi từ ngày 3 đến ngày 11/11 của Tổng thống Mỹ bao gồm các chặng dừng: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines.

Trung Quốc, đồng minh chính duy nhất của Bình Nhưỡng, từng tuyên bố thực thi triệt để các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an cấm nhập khẩu than đá, dệt may, thủy sản và cắt giảm các chuyến tàu vận chuyển dầu tới Triều Tiên. Trung Quốc chiếm hơn 90% trao đổi thương mại với quốc gia cộng sản cô lập này.

Một giới chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc trao đổi với truyền thông về chuyến đi cho hay Trung Quốc cần phải nỗ lực hơn tuân thủ hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an vốn được Hội đồng thông qua áp đảo trong đó có sự tán đồng của Trung Quốc.

Dù Bắc Kinh phẫn nộ với các cuộc thử nghiệm phi đạn và hạt nhân của Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt, nhưng Trung Quốc cũng cho rằng Mỹ và Hàn Quốc có trách nhiệm trong vụ căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên vì các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn trong khu vực.

Tổng thống Trump từng đe dọa ‘tiêu diệt hoàn toàn’ Triều Tiên và yêu cầu Trung Quốc giúp chế ngự lãnh tụ Triều Tiên, nhưng chiến thuật này chưa đạt kết quả.

Không đương đầu và đảo ngược đe dọa hạt nhân và phi đạn từ Triều Tiên sẽ dẫn tới một ‘kỷ nguyên đen tối hơn,’ vị giới chức Tòa Bạch Ốc không muốn nêu danh nhận định.

Tổng thống Mỹ tin rằng Chủ tịch Trung Quốc có quyền hạn thực hiện những bước chống lại Triều Tiên, các giới chức chính quyền Trump cho biết.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết Tổng thống Trump sẽ ‘cứng rắn’ về lĩnh vực thương mại trong các cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập với nỗ lực giảm thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG