Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump: Mỹ chờ nhận ‘quà Noel’ của Triều Tiên


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông sau buổi hội thoại qua video đêm Giáng sinh với các thành viên của quân đội tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida tối 24 tháng 12 năm 2019. (Ảnh AP/Andrew Harnik)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ ba 24/12 gạt bỏ cảnh báo của Bắc Triều Tiên sẽ “tặng quà Giáng sinh” cho Mỹ. Ông nói Hoa Kỳ sẽ “đối phó với quà cáp rất hữu hiệu,” trong lúc có nhiều lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa tầm xa.

Trong khi đó, Trung Quốc – đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên -- thúc giục Washington có những “bước cụ thể” hiện thực hóa những thỏa thuận đạt được ở hội nghị thượng đỉnh hồi năm ngoái giữa ông Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong một bình luận được Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đăng lên Twitter, kêu gọi Triều Tiên và Mỹ xây dựng “một lộ đồ khả thi để thiết lập một nền hòa bình vĩnh viễn và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.”

Triều Tiên mới đây cảnh báo sẽ gởi một “món quà Giáng sinh” cho Washington và lãnh tụ Kim ra hạn chót cho Mỹ là đến cuối năm phải đề xuất những nhượng bộ mới để tiếp tục đàm phán về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và hạ giảm căng thẳng giữa đôi bên.

“Chúng tôi sẽ tìm ra điều bất ngờ là gì và chúng tôi sẽ đối phó với nó rất hữu hiệu,” Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida. "Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra."

Ông nói tiếp với vẻ châm biếm: “Có lẽ là một món quà tuyệt vời. Có lẽ ông ấy sẽ gởi tặng tôi một chiếc bình đẹp thay vì bắn thử tên lửa.”

Khi đưa ra cảnh báo, Triều Tiên cáo buộc Washington tìm cách kéo dài các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa để có lợi cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm tới. Bình Nhưỡng nói hoàn toàn tùy thuộc vào Mỹ muốn chọn món quà gì cho Giáng sinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG