Đường dẫn truy cập

Mỹ cảnh giác bất kỳ ‘món quà Giáng sinh’ nào đến từ Triều Tiên


Tình nguyện viên NORAD theo dõi và cập nhật hành trình của ông già Noel đi phát quà ngày Giáng sinh.

Trong lúc Bộ tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) túc trực cảnh giác trước bất kỳ tín hiệu “quà Giáng sinh” nào của Triều Tiên gửi cho Mỹ, NORAD đồng thời theo dõi và cập nhật hành trình của ông già Noel đi phát quà ngày Giáng sinh, theo Reuters.

Đặt trụ sở tại thành phố Colorado Springs, bang Colorado, NORAD là bộ tư lệnh chung của Mỹ và Canada, chuyên trách canh phòng không gian và biển của toàn khu vực Bắc Mỹ.

Trong suốt hơn 6 thập kỷ, NORAD đã vận hành chương trình giả định theo dõi hành trình của ông già Noel Santa Claus, còn có tên khác là Kris Kringle, khi cỗ xe tuần lộc của nhân vật tưởng tượng này di chuyển qua khắp hành tinh để chuyển những món quà Giáng sinh cho trẻ em.

“Trong khi NORAD thực hiện nhiệm vụ chính là bảo vệ khu vực Bắc Mỹ trước các mối đe dọa, chúng tôi rất tự hào khi tiếp tục truyền thống của mình là theo dõi hành trình của Santa Clause trên khắp thế giới,” NORAD nói trong một tuyên bố.

Website theo dõi ông già Noel của NORAD, www.noradsanta.org, thu hút gần 15 triệu người xem ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong những năm gần đây, NORAD cũng theo dõi các vụ thử nghiệm tên lửa tầm xa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này cảnh báo Washington rằng họ sẽ gửi một “món quà Giáng sinh” cho Mỹ. Lời cảnh báo xuất hiện sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đặt ra thời hạn chót cho Mỹ phải nhượng bộ đàm phán giải trừ hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Truyền thống theo dõi ông già Noel của NORAD bắt đầu từ năm 1955, khi một cửa hàng in nhầm số điện thoại đường dây nóng của Bộ Tư lệnh Phòng không Lục địa (CONAD), tiền thân của NORAD, vào tờ rơi quảng cáo Giáng sinh với dòng chữ “số điện thoại của ông già Noel.”

Và cuộc gọi đầu tiên đến từ một bé gái. Cuộc gọi được tiếp nhận bởi Đại tá không quân Harry Shoup, Giám đốc của Bộ Tư lệnh Phòng không Lục địa lúc bấy giờ. Vị Đại tá nói với cô bé rằng ông già Noel đang trên đường tới, và khi có thêm nhiều trẻ em gọi tới bộ tư lệnh này, quân đội Mỹ đã quyết định làm thêm một nhiệm vụ mới là theo dõi hành trình ông già Noel.

Theo Reuters, 3 năm sau đó, CONAD đổi tên thành NORAD, và từ đó nhiệm vụ theo dõi đường đi phát quà của ông già Noel vẫn được cơ quan này thực hiện cho đến nay. Những người muốn theo dõi hành trình giả định của ông già Noel có thể định vị nhân vật huyền thoại này thông qua tài khoản Facebook, Twitter, Instagram và YouTube của NORAD.

Tuy nhiên cho đến giờ này, chưa có tin tức cập nhật nào trên website của NORAD về hành trình của ông già Noel chuyển “quà Giáng sinh” năm 2019 của Triều Tiên cho Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG