Đường dẫn truy cập

Đàm phán Mỹ-Triều ‘quan trọng hơn bao giờ hết’: Hàn Quốc 


TT Hàn quốc Moon Jae-In (trái) bắt tay Chủ tịch TQ Tập Cận Bình trước cuộc họp tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 23/12/2019. (Photo by YONHAP / YONHAP / AFP)

Điều ‘quan trọng hơn hết’ hiện nay là duy trì đà tiến của các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, Tổng Thống Hàn quốc Moon Jae-in nói với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/12, theo Reuters.

Triều Tiên đã ra hạn chót cho Hoa Kỳ phải thay đổi điều mà họ gọi là một chính sách thù nghịch giữa lúc các nỗ lực hướng tới việc thực hiện cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và thiết lập một nền hòa bình lâu dài đang lâm vào bế tắc.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau 3 lần từ tháng 6/2018, nhưng hai bên chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào trong cuộc đối thoại trong khi Triều Tiên đòi xóa bỏ các biện pháp chế tài trước.

Hôm thứ Bảy vừa qua, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói Hoa Kỳ “sẽ phải trả một giá rất đắt” vì đã nêu ra vấn đề nhân quyền của miền Bắc, và rằng “những lời lẽ độc hại” của Washington chỉ làm cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trở nên tệ hại hơn.

Trung Quốc là đối tác thương mại và cũng là nước hậu thuẫn ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên, vì thế Tổng thống Moon của Hàn Quốc mang thông điệp của ông về tầm quan trọng của các cuộc đàm phán tới Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Moon nói: “Điều quan trọng hơn hết là phải duy trì đà tiến cho cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên”, theo Ko Min-jung, người phát ngôn của Tổng thống có mặt tại cuộc gặp gỡ ở Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói với ông Moon rằng Trung Quốc hậu thuẫn các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm cải thiện các quan hệ với Triều Tiên và đẩy mạnh việc cổ vũ cho đàm phán hòa bình.

Trung Quốc và Hàn Quốc đều cho rằng vấn đề bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn, và là “sức mạnh nhằm duy trì ổn định và cổ vũ cho đàm phán,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình nói.

Ông Moon đang đi thăm Trung Quốc để dự cuộc họp 3 bên tổ chức ở Thành Đô gồm cá nhân ông, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Vẫn theo bản tin Reuters, ngoài một số vấn đề kinh tế và căng thẳng giữa Seoul và Tokyo, vấn đề Triều Tiên sẽ là đề tài nổi bật nhất trong nghị trình cuộc họp ba bên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG