Đường dẫn truy cập

TT Trump kêu gọi thế giới hành động về Triều Tiên, Iran, Venezuela


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, 19/9/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 19/9 kêu gọi lại có một cuộc Đại Tỉnh thức các quốc gia độc lập có chủ quyền, một khái niệm vay mượn từ tôn giáo.

Nhưng tổng thống Mỹ cũng nói với các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc rằng họ phải đối đầu một cách tập thể với các quốc gia bất trị là Triều Tiên, Iran và Venezuela.

Ông phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đồng LHQ rằng Mỹ "sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Mỹ buộc phải tự vệ và bảo vệ các đồng minh của Mỹ khỏi một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo hoặc vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã chế giễu Iran, nói rằng các nhà lãnh đạo nước này đã biến "một quốc gia giàu có thành một quốc gia bất trị suy tàn về kinh tế" làm suy yếu hòa bình ở Trung Đông với những cuộc phiêu lưu quân sự. Ông Trump gọi thỏa thuận năm 2015 của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và 5 cường quốc khác để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Iran "một nỗi xấu hổ đối với Hoa Kỳ".

Ông mô tả chế độ của nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro là "tham nhũng" và nói ông Maduro đã đưa quốc gia Nam Mỹ "đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn. Người dân đang đói khát và đất nước họ đang sụp đổ".

Ông Trump, đắc cử hồi năm ngoái nhờ vận động bầu cử với nghị trình "nước Mỹ trên hết", nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới hãy "tôn trọng quyền lợi của nhân dân trong nước và quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia”.

Ông Trump tuyên bố: "Ở Mỹ, chúng tôi không tìm cách áp đặt lối sống của mình lên bất cứ ai khác”.

"Tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ", ông Trump nói, nhưng ông lưu ý rằng Mỹ muốn một thế giới mà ở đó "tất cả các quốc gia đều có thể có chủ quyền, thịnh vượng và an toàn”.

"Chúng tôi không kỳ vọng các quốc gia đa dạng đều chia sẻ cùng một nền văn hoá, truyền thống hay thậm chí cả hệ thống chính quyền. Nhưng chúng tôi kỳ vọng tất cả các quốc gia đều duy trì hai trách nhiệm cốt lõi là tôn trọng lợi ích của chính người dân nước mình và các quyền của mọi quốc gia có chủ quyền khác. Đây là tầm nhìn tuyệt đẹp của tổ chức này và đây là nền tảng cho sự hợp tác và thành công", ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG