Đường dẫn truy cập

Cố vấn ông Trump: Mỹ quyết từ bỏ hiệp ước khí hậu Paris


Tổng thống Donald Trump trong buổi loan báo quyết định Mỹ rút khỏi hiệp ước biến đổi khí hậu Paris tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 1/6/2017.
Tổng thống Donald Trump trong buổi loan báo quyết định Mỹ rút khỏi hiệp ước biến đổi khí hậu Paris tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 1/6/2017.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 phát biểu tại Liên hiệp quốc là Hoa Kỳ giữ nguyên lập trường rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris mà không thương thuyết lại để có lợi cho Washington, một quyết định khiến cộng đồng thế giới không hài lòng.

Tổng thống Trump vào tháng 6 năm nay loan báo quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước Paris, cho rằng hiệp ước này làm hại cho công nghiệp Mỹ, làm người Mỹ mất việc làm, làm suy yếu chủ quyền quốc gia của nước Mỹ và đặt Hoa Kỳ trong tình trạng thường xuyên mất lợi thế so với các nước khác.

“Chúng tôi xác định rõ ràng lập trường của Tổng thống về hiệp ước Paris,” ông Gary Cohn, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên sau một buổi họp điểm tâm không chính thức với các bộ trưởng của hơn chục quốc gia bên lề hội nghị thường niên các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên hiệp quốc.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp, một giới chức Tòa Bạch Ốc nói: “Chúng ta rút khỏi hiệp ước Paris trừ phi chúng ta có thể có những điều khoản thuận lợi hơn cho nước Mỹ. Lập trường này được nêu lên rõ ràng trong buổi họp điểm tâm.”

Cuối tuần qua, các giới chức Mỹ tham dự phiên họp Montreal với sự có mặt của đại diện hơn 30 nước tham gia hiệp ước biến đổi khí hậu. Tờ Wall Street Journal loan tin các giới chức chính quyền Trump cho biết Washington sẽ không rút khỏi hiệp ước mà chỉ đề nghị thương thuyết lại.

Về điều này, ông Cohn nói: “Có một số nhầm lẫn hồi cuối tuần và tôi nghĩ chúng tôi đã tháo gỡ những nhầm lẫn đó.”

Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 17/9 nói Hoa Kỳ có thể lưu lại hiệp ước biến đổi khí hậu Paris theo những điều kiện thỏa đáng.

Ông Cohn, giám sát vấn đề này cho ông Trump, ngày 17/9 từ chối nêu lên chi tiết về những điều khoản thích hợp mà Hoa Kỳ sẽ xem xét để ở lại hiệp ước.

Phải mất 4 năm để một nước rút ra khỏi hiệp ước Paris, do đó Hoa Kỳ vẫn là một thành viên của hiệp ước cho đến sau khi nhiệm kỳ đầu của ông Trump chấm dứt 2 ngày.

Pháp là nước bênh vực mạnh mẽ hiệp ước Paris kể từ khi ông Trump loan báo quyết định rút lui. Pháp tuyên bố vẫn sẽ thúc đẩy việc thi hành hiệp ước dù thế nào đi chăng nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG