Đường dẫn truy cập

TT Trump ca ngợi ‘giao dịch lịch sử’ với Canada và Mexico


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phòng Bầu Dục trước cuộc gặp bàn về NAFTA ngày 11/10/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 1/10 ca ngợi việc Canada tham gia vào Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã được sửa đổi cùng với Hoa Kỳ và Mexico, sau khi hai nước đưa ra thỏa thuận đạt được ở phút cuối, cứu vãn hiệp định thương mại ba bên, mang lại chiến thắng quan trọng cho tổng thống Mỹ, theo Reuters.

Thỏa thuận được công bố hôm 1/10 đã giúp duy trì khu vực thương mại tự do đã có gần một phần tư thế kỷ và trị giá 1,2 nghìn tỷ đôla giữa ba nước láng giềng Bắc Mỹ mà ông Trump lâu nay tìm cách xóa bỏ trong cam kết cải tổ thương mại toàn cầu.

Hiệp định mới giữa Hoa Kỳ - Mexico - Canada (USMCA) nhằm mục đích mang thêm việc làm vào Hoa Kỳ, một cam kết hàng đầu trong chiến dịch vận động của ông Trump.

Tuy hiệp định giúp tránh được thuế quan, nhưng nó lại làm cho các nhà sản xuất ôtô toàn cầu gặp khó khăn hơn trong việc chế tạo ôtô với giá rẻ ở Mexico và Canada.

Hiệp định cũng bảo tồn cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại mà Canada mong muốn để bảo vệ các ngành công nghiệp của mình khỏi thuế chống bán phá giá của Mỹ, ngay cả khi Ottawa đồng ý mở cửa thị trường sữa cho nông dân Mỹ.

Hoa Kỳ và Mexico đã khép lại thỏa thuận song phương vào tháng 8. Các giới chức Mỹ dự định sẽ ký thỏa thuận ba bên mới vào cuối tháng 11.Sau đó, nó sẽ được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ để phê chuẩn, Reuters dẫn lời một giới chức cấp cao Mỹ cho biết.

Ngày 1/10, ông Trump coi thỏa thuận của Mỹ với nước láng giềng phía bắc là “tuyệt vời” và là “một giao dịch lịch sử”.

“Đó là một thỏa thuận lớn đối với cả ba nước, giải quyết được nhiều thiếu sót và sai lầm trong NAFTA, mở rộng thị trường cho nông dân và các nhà sản xuất của chúng ta, giảm rào cản thương mại sang Mỹ và mang cả ba quốc gia đến gần nhau hơn trong cuộc cạnh tranh với các nước trên thế giới”, Reuters dẫn lời ông Trump viết trên Twitter.

VOA Express

XS
SM
MD
LG