Đường dẫn truy cập

TT Trump bác bỏ bài báo nói ông chê bai tử sĩ Mỹ


TT Trump phát biểu tại một buổi lễ tưởng niệm 100 năm Ngày Đình Chiến, chấm dứt Thế chiến thứ nhất, tại Nghĩa địa Mỹ ở Suresnes tại Paris, 11/11/ 2018. Nhưng Tòa Bạch ốc hủy chuyến thăm Aisne-Marne American Cemetery, nêu lý do thời tiết. REUTERS/Carlos Barria

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mạnh mẽ bác bỏ một bài báo nói rằng ông đã dùng những lời lẽ có tính cách miệt thị khi nói đến những quân nhân Mỹ được chôn cất tại châu Âu, và từ chối tới thăm một nghĩa địa dành cho quân nhân Mỹ trong một chuyến đi thăm nước Pháp bởi vì ông không cho đó là điều quan trọng, theo Reuters.

Bài báo trong tạp chí The Atlantic tường trình rằng ông Trump, người đã nêu bật thành tích của mình trong việc giúp đỡ các cựu quân nhân trong chiến dịch vận động tranh cử để giành thêm một nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, đã dùng từ “losers” - tạm dịch “những kẻ thất bại”, và năm 2018, từ chối đi thăm nghĩa địa lính Mỹ vì ngại trời mưa hôm ấy sẽ làm rối tóc ông.

Hôm 3/9, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng câu chuyện này hoàn toàn sai.

“Nghĩ rằng tôi có thể đưa ra những phát biểu tiêu cực đối với quân đội chúng ta và các anh hùng đã nằm xuống khi mà không có bất cứ ai làm những gì tôi đã làm cho các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ”, ông Trump nói, “là hoàn toàn nói láo…Thật là đáng hổ thẹn”.

Tổng thống Trump nói rằng ông không tới thăm nghĩa địa bởi vì thời tiết ngày hôm ấy không cho phép dùng trực thăng, giải pháp thay thế là lái xe thì phải đi ngang qua các khu phố đông đúc của thành phố Paris, và bị mật vụ Mỹ chống đối.

Tổng thống Trump nói:

“Mật vụ bảo tôi, ‘thưa, ông không đi được’, tôi bảo ‘Tôi phải đi, tôi muốn có mặt’. Họ nhất định ‘thưa, ông không đi được’”.

Tạp chí The Atlantic chưa phản hồi lập tức email của Reuters yêu cầu họ bình luận ngoài giờ làm việc.

Phản ứng trước bản tin, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden nhấn mạnh cam kết của ông sẽ hỗ trợ các quân nhân.

“Nếu những điều tiết lộ trong tạp chí The Atlantic ngày hôm nay là đúng, thì đây là thêm một dấu chỉ cho thấy Tổng thống Trump và cá nhân tôi bất đồng quan điểm về vai trò của một Tổng thống Mỹ”.

Thông báo do chiến dịch tranh cử của ông Biden viết thêm:

“Nếu tôi được vinh dự phục vụ trong cương vị Tổng Tư lệnh quân đội kế tiếp, tôi sẽ bảo đảm các vị anh hùng của chúng ta biết rằng tôi sẽ ủng hộ họ, và vinh danh sự hy sinh của họ - mãi mãi.”

Khi còn là ứng cử viên Tổng thống, ông Trump cũng đã từng có phát biểu tiêu cực về Thượng nghị sĩ John McCain, giờ đã quá cố, vì ông McCain bị bắt giữ trong thời Chiến tranh Việt Nam.

“Ông ta là một anh hùng bởi vì ông ta bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt cơ”, ông Trump nói vào năm 2015 khi đang vận động để được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống.

Hôm 3/9 Tổng thống Trump nói ông bất đồng quan điểm với ông McCain, nhưng vẫn tôn trọng ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG