Đường dẫn truy cập

Hoài nghi tăng về cuộc chiến chống ma túy của Duterte


Người biểu tình rải những chiếc giầy, dép trên đường để tượng trưng cho các nạn nhân bị giết trong chiến tranh chống ma túy của TT Duterte giữa lúc nhiều người khác tiến về Hạ Viện, nơi ông Duterte đọc bài diễn văn về tình trạng quốc gia thứ nhì hôm Thứ Hai, 24/7/2017. (AP Photo/Bullit Marquez)

Kết quả một cuộc thăm dò thực hiện hồi gần đây cho thấy hơn phân nửa người Philippines được khảo sát tin rằng cảnh sát đã giết hại nhiều người một cách bất công trong chiến dịch chống ma túy.

Tin tức cho hay trong cuộc chiến tranh ma túy kéo dài 15 tháng nay của Tổng thống Rodrigo Duterte, cảnh sát Philippines đã giết chết 3,850 người bị tình nghi buôn ma túy và bị cáo buộc đã cưỡng chống lại khi bị bắt.

Nhưng một cuộc thăm dò do Social Weather Stations (SWS) công bố hôm thứ Tư 27/9 nói rằng 54% những người trả lời phỏng vấn nói rất nhiều người bị cảnh sát giết, không thực sự cưỡng lại khi bị bắt. Thêm 25% nói họ không quyết định được liệu có ủng hộ chiến dịch bài trừ ma túy này hay không.

49% những người được hỏi nói họ tin rằng rất nhiều người bị cảnh sát giết không phải là những kẻ buôn ma túy.

Cuộc thăm dò thực hiện từ ngày 23 tới ngày 26/6 năm nay, là cuộc thăm dò đầu tiên cho thấy đa số người Philippines không hài lòng với chiến dịch chống ma túy của chính phủ, vốn đã bị các tổ chức bênh vực nhân quyền và các nhà lãnh đạo thế giới, chỉ trích.

Một cuộc thăm dò do SWS thực hiện hồi tháng Ba năm nay cho thấy tỷ lệ tán thành chiến dịch chống ma túy có cao hơn đôi chút, nhiều người Philippines ủng hộ ông Duterte vì tin rằng ông không sợ hành động.

XS
SM
MD
LG