Đường dẫn truy cập

TT Obama nhắn nhủ ông Trump: Không nước nào thay thế vai trò lãnh đạo của Mỹ được


Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Lima, Peru, 20/11/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kết thúc chuyến công du cuối nhiệm kỳ của ông ở Peru theo cùng cách thức ông đã khởi đầu chuyến đi ở Âu châu, đó là cố gắng trấn an các nhà lãnh đạo thế giới đang lo lắng về khả năng chính sách đối ngoại của Mỹ có thể bị đảo ngược khi ông Donald Trump lên làm tổng thống. Từ thủ đô Lima của Peru, thông tín viên Cindy Saine tường trình rằng ông Obama đã phát biểu rất xúc động trong chuyến công du chia tay này.

Tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, Tổng thống Barack Obama vẫn bày tỏ ủng hộ thương mại quốc tế và quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, mặc dù ông thừa nhận là ông sẽ không còn giữ vai trò lãnh đạo nữa.

Kế thúc cuộc họp báo cuối trong chuyến công du, Tổng thống Obama đã có những lời nói xúc động nhắn gởi đến người kế nhiệm ông rằng Hoa Kỳ không thể thiếu được trong nhiệm vụ bảo vệ trật tự thế giới và bảo đảm hòa bình và ổn định:

"Nếu chúng tôi không ở về phía những gì chính đáng, nếu chúng tôi không tranh luận và tranh đấu cho những điều chính đáng, mặc dù có nhiều lúc chúng tôi không hoàn thiện được sự tranh đấu cho những lý tưởng đó ở khắp mọi nơi, nhưng nếu vai trò đó sụp đổ, thì không ai khác sẽ điền vào chỗ trống đó."

Được hỏi liệu ông sẽ tự chế, tránh chỉ trích khi ông Trump lên làm tổng thống hay không, Tổng thống Obama nói ông dự định sẽ cùng phu nhân Michelle đi nghỉ mát, và ông sẽ tôn trọng và không gây cản trở tân tổng thống. Nhưng ông cho biết ông sẽ lên tiếng nếu ông tin là những giá trị cốt lõi bị đe dọa.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Obama được nhóm 1.000 lãnh đạo trẻ từ khắp khu vực Châu Mỹ La tinh và vùng Caribe nhiệt liệt chào đón như một ngôi sao ca nhạc tại một trường đại học ở thủ đô Lima. Ông đã tìm cách trấn an các lãnh đạo trẻ và khuyên họ không nên gán trước những điều xấu nhất cho ông Trump. Tổng thống Obama nói:

"Dân chủ có nghĩa là đôi khi chúng ta phải dung hòa, và có nghĩa là kết quả của các cuộc bầu cử không luôn diễn ra theo đúng hy vọng của chúng ta."

Trong chuyến công du cuối cùng, Tổng thống Obama nói với nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet rằng ông đã du hành hàng triệu dặm trong 8 năm làm tổng thống và những người trẻ mà ông được gặp trên khắp thế giới mang lại cho ông hy vọng về tương lai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG