Đường dẫn truy cập

TT Peru chỉ trích xu hướng bảo hộ kinh tế của ông Trump


Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang ở Lima, thủ đô của Peru trong chặng dừng chân cuối của chuyến công du cuối cùng của ông trong cương vị Tổng thống Mỹ. Tại đây ông sẽ tìm cách trấn an các đồng minh của Mỹ ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương sau thắng lợi bầu cử của ông Trump.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, ông Obama đã tập trung vào nỗ lực tái cân bằng lực lượng của Mỹ sang châu Á, coi việc chuyển trục sang châu Á là nền tảng của chính sách đối ngoại của ông, nhưng chính sách này có thể thay đổi đáng kể dưới chính phủ do ông Donald Trump lãnh đạo, sau khi ông rời nhiệm sở trong 9 tuần nữa.

Tổng Thống Obama và các đồng minh của ông ủng hộ thương mại tự do trong nhiều năm đã hối thúc việc thực hiện Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng Tổng thống tân cử Trump chống đối hiệp định này, và đề nghị một hướng đi khác hẳn.

Ông Trump đề nghị sẽ bớt chú ý tới châu Á, và mạnh mẽ chỉ trích các đồng minh của Mỹ tại châu lục này, đồng thời gọi TPP là “phá hoại các quyền lợi của Mỹ”.

Tuy nhiên, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski một kinh tế gia được đào tạo tại Hoa Kỳ có ý chỉ trích xu hướng bảo hộ kinh tế của ông Trump, ông nói với các vị nguyên thủ tham gia hội nghị ở Peru rằng bất cứ ai muốn cổ vũ cho chính sách bao cấp kinh tế, hãy đọc lại lịch sử của nền kinh tế trong những năm của thập niên 1930, ám chỉ cuộc đại suy thoái mà nhiều người quy cho các chính sách bảo hộ kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG