Đường dẫn truy cập

Giới chức tình báo Mỹ đề nghị loại bỏ Giám đốc NSA


Đô đốc Michael Rogers, người đứng đầu cả Cơ quan An ninh Quốc gia lẫn Bộ tư lệnh Không gian mạng của Mỹ.

Truyền thông Mỹ hôm thứ Bảy, 19/11, đưa tin các lãnh đạo hàng đầu của giới tình báo và quân đội Mỹ muốn Tổng thống Barack Obama sa thải giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Tờ Washington Post là báo đầu tiên đưa tin là Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper hồi tháng trước đã đề xuất với Tòa Bạch Ốc về việc loại bỏ Đô đốc Michael Rogers, người đứng đầu cả Cơ quan An ninh Quốc gia lẫn Bộ tư lệnh Không gian mạng của Mỹ.

Ngay lúc này, chưa rõ vì lý do gì mà hai ông Carter và Clapper thúc giục việc sa thải. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes đã đề nghị hai ông ra điều trần trước ủy ban về đề xuất của họ trước khi hết năm.

Tổng thống đắc cử Donald Trump, người đang cân nhắc ông Rogers cho một chức vụ về tình báo trong chính quyền của ông, đã phỏng vấn ông Rogers hôm 17/11. Có tin các quan chức trong chính quyền đã bị bất ngờ về cuộc gặp đó vào một thời điểm Tòa Bạch Ốc có thể đang xem xét việc loạt bỏ ông Rogers.

Ông Obama bổ nhiệm ông điều hành NSA vào năm 2014 sau khi xảy ra vụ lộ nhiều bí mật lớn do nhân viên hợp đồng Edward Snowden gây ra. Kể từ đó, đã xảy ra thêm nhiều vụ lộ thông tin mật. Cục Điều tra Liên bang hồi tháng 8 đã bắt giữ nhân viên hợp đồng Harold Martin của NSA, có tin người này đã lấy cắp lượng dữ liệu mật lớn đến mức 200 máy tính xách tay mới chứa hết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG