Đường dẫn truy cập

TT Obama: hố ngăn cách giữa dân và cảnh sát còn lâu mới có thể hàn gắn


Tổng thống Obama tiếp các phóng viên tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 13/7/2016.

Ngày hôm qua, sau gần 4 giờ đồng hồ thảo luận với lãnh đạo các cơ quan thi hành luật pháp và các thân hào nhân sĩ trong cộng đồng người da đen, Tổng thống Barack Obama nói tình trạng mất lòng tin giữa dân và cảnh sát, chồng chất từ nhiều thập niên qua, cần một thời gian rất dài trước khi được hàn gắn.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta chưa đạt đến điểm các cộng đồng người da màu cảm thấy tin tưởng là các cơ quan cảnh sát phục vụ họ với lòng tôn trọng phẩm giá và sự bình đẳng, và mặt khác, chúng ta cũng chưa đạt đến mức các cơ quan cảnh sát cảm thấy được hỗ trợ một cách đúng mức tại mọi cấp bậc.”

Một nhóm đông đảo và đa dạng tham gia cuộc trao đổi, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, Thống đốc Tiểu bang Louisana John Bel Edwards, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti và Chủ tịch Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu – gọi tắt là NAACP – Cornel Brooks, các giới chức dân cử khác, cảnh sát trưởng của một vài thành phố và một số nhà hoạt động đại diện cho phong trào “Black Lives Matter” đòi phải tôn trọng sinh mệnh người da đen, cũng như một số nhà lãnh đạo tôn giáo.

Tổng thống Obama nói ông muốn triệu tập mọi người với những ý tưởng khác biệt vào chung một phòng để lắng nghe ý kiến của nhau.

Cuộc họp được triệu tập để đáp ứng trước những biến cố đau buồn xảy ra trong tuần qua làm cho nhiều người Mỹ lo âu và phẫn nộ. Hai người da đen bị cảnh sát da trắng bắn chết tại tiểu bang Louisiana và Minnesota, và sau đó 5 cảnh sát da trắng bị bắn chết tại một cuộc biểu tình ở Texas phản đối những vụ nổ súng giết người da đen. Vụ này là do một người da đen thực hiện với lý do ông ta muốn giết những người da trắng.

Sau cuộc họp kéo dài hơn dự tính, tổng thống nói tin tích cực là có tiến bộ tại nhiều sở cảnh sát trên toàn nước Mỹ. Ông nói cuộc thảo luận ngày hôm qua sẽ xây dựng thêm nỗ lực thành lập “Một Lực lượng Đặc nhiệm về vấn đề Cảnh sát của thế kỷ 21,” của chính phủ của ông, và sẽ chia sẻ những giải pháp từ những cộng đồng đã tìm được những con đường để xây dựng lòng tin và giảm bớt những khác biệt về chủng tộc.

Tuy nhiên tổng thống Obama cho thêm một sự đánh giá thực tiễn sau đây: "Không nghi ngờ gì các cơ quan cảnh sát vẫn cảm thấy bị vây hãm và bị cáo buộc là không công bằng. Cũng không nghi ngờ gì là các cộng đồng thiểu số - cộng đồng người da màu - cảm thấy cần thời gian đã kéo dài quá lâu để làm những việc đúng đắn phải làm. Đối với một số người thì đà thay đổi này quá nhanh nhưng đối với một số người khác thì nó lại quá chậm".

Ông nói thêm vì Mỹ là một nước rộng lớn nên “công bằng mà nói chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều căng thẳng giữa cảnh sát và các cộng đồng trong tháng này, trong tháng tới, trong năm tới, trong một thời gian nữa.”

Tổng thống Obama nói tiến bộ trong việc ngăn chặn những vụ nổ súng như tuần trước sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.

Ông nói tiếp: “Vì tình trạng đã bắt nguồn không phải từ nhiều thập niên, mà từ nhiều thế kỷ qua cho nên điều chúng ta có thể làm được là tạo cơ hội cho một loạt cuộc thảo luận trong đó các bên liên hệ tôn trọng lẫn nhau để đảm bảo là chúng ta chịu tránh nhiệm phải cải thiện và làm cho mọi sự trở nên tốt đẹp hơn. Là một quốc gia chúng ta phải ngồi lại với nhau và tìm mọi cách để giải quyết.”

Dù sao đi nữa, cuộc họp cũng đưa ra được danh sách những ưu tiên mà Tổng thống Obama nói mỗi người trong bàn hội nghị đều đồng ý, là làm việc với các sở cảnh sát để cải tiến chương trình huấn luyện và kỹ năng hạ giảm căng thẳng, đồng thời tạo ra một “hệ thống trong đó mọi người phải chịu trách nhiệm về hành động của mình” và giúp người dân tiếp cận nhiều hơn những dữ liệu về hành động của cảnh sát.

Thị trưởng Los Angeles Eric Marcetti nói thảo luận về chủng tộc là một việc khẩn cấp, và dù không phải mọi người đều đồng ý về mọi chuyện, nhưng các nhà hoạt động, các nhân viên cảnh sát và các giới chức dân cử hiện diện tại cuộc họp có thể tái lập được một căn bản nhân đạo chung.

Obama nắm tay Bush cùng hát
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:35 0:00
XS
SM
MD
LG