Đường dẫn truy cập

TT Obama đề nghị giảm thuế đại công ty để tạo thêm việc làm


Tổng thống Obama bắt tay nhân viên trước khi buổi nói chuyện tại trung tâm Amazon.com, 30/7/13
Tổng thống Obama bắt tay nhân viên trước khi buổi nói chuyện tại trung tâm Amazon.com, 30/7/13
Hôm thứ Ba, Tổng thống Barack Obama đề nghị một kế hoạch cắt giảm thuế cho công ty để đổi lấy những chương trình tạo việc làm mới.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và các đối thủ chính trị của ông tại Quốc Hội đã gặp khó khăn trong nỗ lực tìm đồng thuận trong cái gọi là “cuộc mặc cả lớn” để sửa đổi triệt để những luật lệ phức tạp về thuế suất của chính phủ đối với các doanh nghiệp và cá nhân, trong khi cùng lúc, tìm cách cắt giảm chi tiêu đề kiềm chế sự gia tăng của các khoản nợ quốc gia trong dài hạn.

Trong một bài diễn văn đọc tại trung tâm phân phối khổng lồ của Amazon.com tại Tennessee, ông Obama hy vọng có thể đả thông tình trạng bế tắc bằng cách chỉ tập trung vào những thay đổi về thuế suất đối với các công ty, và liên kết chúng với việc tạo ra thêm công ăn việc làm cho thành phần trung lưu.

Hoa Kỳ áp dụng một số thuế suất doanh nghiệp vào hàng cao nhất thế giới. Một phụ tá tại Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Obama sẽ bênh vực quyết định cắt giảm thuế suất công ty từ 35% xuống còn 28%, và lãi suất có thể còn xuống thấp tới 25% cho các công ty chế tạo sản xuất.

Phụ tá Tòa Bạch Ốc nói rằng để đổi lại, Tổng Thống Obama muốn chấm dứt các biện pháp giảm thuế cho công ty đang được áp dụng.

Những thay đổi về thuế, kể cả một lệ phí đánh trên thu nhập của các công ty Mỹ gửi vào các tài khoản ở nước ngoài, sẽ giúp chính phủ thu về một khoản tiền thuế một lần duy nhất, mà Tổng Thống Obama muốn chi dùng vào việc kiến tạo công ăn việc làm, chẳng hạn như công trình xây dựng để sửa chữa đường xá và hệ thống cầu cống cũ kỹ của Mỹ.

Các phụ tá của Tổng Thống Obama không cho biết khoản tiền thu về được một lần ấy, lớn tới mức nào.

Hiện chưa rõ liệu Tổng Thống Obama, một người thuộc đảng Dân Chủ đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ nhì, có thể đạt thỏa thuận với đảng Cộng Hòa đối lập đang kiểm soát Hạ Viện và cực lực phản đối các nỗ lực của ông đòi tăng thuế đối với những người Mỹ giầu nhất, hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG