Đường dẫn truy cập

Thượng Viện Mỹ đạt thỏa hiệp tạm thời về quy luật 'Filibuster'


Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh đạo khối đa số Thượng viện nói chuyện với các nhà báo về hướng giải quyết quy luật filibuster, 16/7/13
Thượng Viện Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng nhằm duy trì quy luật 'Filibuster' - một chiến thuật trì hoãn mà các đảng thiểu số sử dụng từ lâu để ngăn chặn các dự luật và trì hoãn việc phê chuẩn các nhân vật được tổng thống đề nghị vào các chức vụ.

Hiệp định này đạt được hôm thứ Ba bởi lãnh tụ khối Dân Chủ đa số Harry Reid và Nghị sĩ John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa, ngăn chặn mối đe dọa của Đảng Dân Chủ để thay đổi quy luật, hầu những người được Tổng thống đề cử sẽ chỉ phải đối diện với một cuộc biểu quyết với đa số đơn giản.

Nếu vấn đề này được đưa ra biểu quyết các thành viên Đảng Dân Chủ đa số tại Thượng Viện sẽ tìm cách loại bỏ toàn bộ chiến thuật trì hoãn, sẽ làm xáo trộn thêm một viện vốn đã chia rẽ gay gắt theo ranh giới đảng phái.

Thỏa thuận hôm thứ Ba được loan báo, và sau nhiều tháng trì hoãn, các nhà lãnh đạo Thượng Viện đã đồng ý tiến hành cuộc biểu quyết chung cuộc về trường hợp đầu tiên trong bảy người được Tổng thống Barack Obama đề cử đã bị ngăn chặn nhiều tháng bởi các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Thỏa thuận này khiến tổng thống có được sự phê chuẩn của Thượng Viện về nhiều nhân vật được tổng thống đề cử, trong khi quy luật của Thượng Viện vẫn không thay đổi
XS
SM
MD
LG