Đường dẫn truy cập

TT Obama chúc mừng ông Sharif thắng cuộc bầu cử Pakistan


Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Tổng thống Obama mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ Pakistan
Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Tổng thống Obama mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ Pakistan
Tổng thống Barack Obama đã gọi điện thoại chúc mừng người chắc chắn trở thành tân Thủ tướng Pakistan, ông Nawaz Sharif. Đảng của ông Sharif thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày thứ Bảy.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Hoa Kỳ và Pakistan có một lịch sử lâu dài cộng tác với nhau. Ông nói Tổng thống Obama mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ Pakistan. Ông cũng ca ngợi các cử tri Pakistan đã đi bầu đông đảo dù phải đối mặt với những đe dọa của các phần tử cực đoan.

Kết quả chính thức hôm thứ Ba cho thấy với gần như tất cả số phiếu được đếm, Liên đoàn Hồi Giáo Pakistan của ông Sharif chiếm được nhiều ghế nhất.

Đảng của ông Sharif chiếm 123 ghế trong số 272 ghế tại Quốc hội. Ông Sharif chỉ cần được sự ủng hộ của các nhà lập pháp độc lập để có được đa số ủng hộ trong Quốc hội.

Đảng Nhân dân Pakistan sắp mãn nhiệm chỉ chiếm được 31 ghế và đảng Tehreek-e-Insaf Pakistan của ngôi sao cricket Imran Khan được 26 ghế.

Ông Sharif cho biết ông muốn tiếp tục có những mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ. Nhưng ông cảnh báo là Washington phải xem trọng những quan ngại của Pakistan liên hệ đến những cuộc tấn công của máy bay không người lái chống lại các phần tử chủ chiến.

Những cuộc tấn công của máy bay không người lái dọc theo biên giới Afghanistan không được người dân Pakistan tán đồng vì cho rằng những cuộc tấn công này giết hại thường dân.

Ông Sharif là Thủ tướng Pakistan từ năm 1990 cho đến năm 1993 khi ông buộc phải từ chức vì những cáo buộc tham nhũng. Ông trở lại chức vụ vào năm 1997, nhưng hai năm sau đó bị một cuộc đảo chánh quân sự lật đổ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG