Đường dẫn truy cập

Bắc Mỹ nhanh chóng tái định hình thị trường dầu thô thế giới


Công nhân làm việc tại một giàn khoan khai thác đá phiến dầu ở Zelienople, Pennsylvania
Công nhân làm việc tại một giàn khoan khai thác đá phiến dầu ở Zelienople, Pennsylvania
Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA nói việc tăng nhanh chóng mức sản xuất dầu của Bắc Mỹ đang tái định hình rõ rệt thị trường toàn cầu.

Tổ chức IEA có trụ sở tại Paris hôm thứ Ba cho biết việc sản xuất gia tăng tại tiểu bang North Dakota miền bắc nước Mỹ và khu vực có cát dầu tại Canada “sẽ làm thay đổi” thị trường dầu trên thế giới trong 5 năm tới như mức cầu gia tăng về dầu của Trung Quốc đã làm thay đổi thị trường trong 15 năm qua.

Giám đốc điều hành IEA Maria van der Hoeven nói sự tăng tiến của Bắc Mỹ “đã gây nên một sự đột biến về mức cung gây ảnh hưởng trên toàn thế giới.”

Cơ quan cho biết là trong 5 năm tới, Bắc Mỹ sẽ chiếm gần 2/3 mức gia tăng sản xuất dầu trên toàn thế giới trong số các nước bên ngoài Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu OPEC có trụ sở ở Trung Đông.

Hiện nay OPEC chiếm khoảng 35% mức sản xuất dầu của thế giới.

Công nghệ mới sản xuất dầu đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng mức sản xuất dầu tại Bắc Mỹ—chủ yếu là công nghệ “fracking”, một tiến trình theo đó công nhân bơm những dòng nước mạnh và các chất liệu khác vào cấu trúc đá để giải thoát trữ lượng dầu và dùng giàn khoan hút lên.

Sự thay đổi này rất lớn khiến cho Hoa Kỳ có thể vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nước sản xuất dầu nhiều nhất thế giới vào năm 2020.

IEA cho biết dù việc khai thác dầu trong đá phiến sét có thể không được sử dụng nhiều bên ngoài Bắc Mỹ trong vài năm tới, nhưng công nghệ mới có thể khiến các công ty dầu xem xét việc khai thác tại những khu vực có nhiều rủi ro trước đây đã bị bác bỏ vì chi phí quá cao.

Bà Van der Hoeven nói việc này có thể dẫn đến việc đánh giá lại trữ lượng dầu hỏa của thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG