Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Chống IS không dễ, cần có thời gian


Tổng thống Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo về chống Nhà nước Hồi giáo và Chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Đại hội đồng LHQ ở New York, ngày 29/9/2015.

Tổng thống Mỹ tuyên bố cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo không dễ dàng và "sẽ mất thời gian". Tại thượng đỉnh hôm qua bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ông Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan. Thông tín viên Aru Pande của đài VOA tường trình chi tiết:

Trong bối cảnh tiếp diễn các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo, Tổng thống Obama triệu tập một hội nghị thượng đỉnh tại Liên hiệp quốc để nêu bật những thành công và thất bại trong "chiến dịch dài hạn" chống lại nhóm chủ chiến này.

Tổng thống Obama lưu ý rằng Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là ISIL, vẫn tiếp tục bén rễ tại những khu vực quản trị yếu kém, có nội chiến và xung đột giáo phái. Tổng thống Obama phát biểu:

"Hậu quả của tình trạng cô lập đang tồn tại ở nhiều địa phương là ISIL đã có thể thâm nhập vào và tỏ ra kiên định cũng như rất hiệu quả trong việc vận dụng phương tiện truyền thông xã hội."

Để chiến đấu chống lại nhóm cực đoan này ở Syria, ông Obama hôm qua lặp lại lời kêu gọi một quá trình chuyển tiếp chính trị thoát ra khỏi thể chế của Tổng thống Bashar al-Assad. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh:

"Tại Syria, như tôi đã trình bày hôm qua, tôi tin là đánh bại ISIL đòi hỏi cần phải có một nhà lãnh đạo mới và một chính phủ bao gồm, hợp nhất người dân Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố. Đây là một quá trình phức tạp."

Tổng thống nhắc lại Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với các nước như Iran và Nga để đảm bảo cho một quá trình chuyển tiếp chính trị và đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

Chuyên gia phân tích Daveed Gartenstein-Ross cho rằng tình hình hiện nay đang càng ngày càng trở nên phức tạp.

"Mỹ đang dẫn đầu chiến dịch không kích. Chiến dịch trên bộ rõ ràng đang do Iran dẫn đầu và không phối hợp với Hoa Kỳ. Và bây giờ Nga đang dẫn đầu nỗ lực củng cố cho chế độ Assad tại Syria , vốn không phải là một mục tiêu của Mỹ . Có nhiều tham dự viên trong ván cờ, điều này sẽ mang lại một tình huống rất bất ổn."

Tổng thống Obama kết thúc bài diễn văn tại Thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo chống lại ISIL và Chủ nghĩa cực đoan bạo lực với lời kêu gọi các nước xây dựng “đối tác thực thụ” với các cộng đồng Hồi giáo, dựa trên sự tin tưởng và hợp tác để ngăn chặn xu hướng cực đoan hóa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG