Đường dẫn truy cập

TT Obama chấp thuận vai trò quân sự mới của Mỹ ở Afghanistan


Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Tổng thống Obama vừa chấp thuận kế hoạch cho phép các lực lượng Mỹ được linh động hơn về cách thức hợp tác với các lực lượng Afghanistan.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chấp thuận để quân đội Mỹ đóng một vai trò lớn hơn ở Afghanistan để giúp các lực lượng địa phương chiến đấu chống phe Taliban.

Kế hoạch mới, được đưa ra tiếp theo sau nhiều tháng tranh cãi, sẽ cho phép tăng các cuộc không kích nhắm vào phe Taliban khi cần thiết, và nói tổng quát hơn, cho phép các lực lượng Mỹ được linh động hơn về cách thức hợp tác với các lực lượng Afghanistan. Kế hoạch này không đòi hỏi có sự tham gia của các lực lượng bộ binh Mỹ.

Quyết định này một lần nữa tái xác định vai trò của quân đội Mỹ ở Afghanistan, hơn một năm sau khi các binh sĩ tác chiến quốc tế chấm dứt sứ mạng của họ, để cho các binh sĩ Afghanistan nhận vai trò chiến đấu với phe Taliban.

Quyết định này cũng được đưa ra 6 tháng trước khi lực lượng Mỹ gồm 9.800 quân được giảm xuống còn 5.500 quân, một động thái mà Tổng thống Obama kêu gọi nên thực hiện trước năm 2017.

Cuộc chiến của Afghanistan chống phe nổi dậy Taliban đã tăng cường độ trong mấy tháng gần đây. Liên Hiệp Quốc nói 3.545 công dân Afghanistan đã bị giết chết và 7.457 người bị thương trong năm 2015, đa số dưới tay quân Taliban.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG