Đường dẫn truy cập

TT Obama chỉ trích khối Cộng hòa chống luật chăm sóc sức khỏe


Tổng thống Obama nói về luật chăm sóc sức khỏe tại Đại học Cộng đồng Prince George trong thành phố Largo, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ
Tổng thống Obama nói về luật chăm sóc sức khỏe tại Đại học Cộng đồng Prince George trong thành phố Largo, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phê phán những nhà làm luật của đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục chống đối bộ luật chăm sóc sức khỏe của ông, có hiệu lực kể từ thứ Ba, 1 tháng 10.

Trong bài diễn văn hôm thứ Năm, ông Obama gọi chiến thuật của những người Cộng hòa nhằm ngăn chận bộ luật này là “điên khùng,” ông bảo rằng họ lo âu khi thấy luật này thành công, thay vì thất bại.

Ông tố giác phe Cộng hòa định bắt chẹt ông phải từ bỏ bộ luật này hoặc không cấp ngân khoản để thực hiện bộ luật, nếu không chính phủ phải đóng cửa một phần kể từ 1 tháng 10.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner thuộc đảng Cộng hòa nói rằng rất khó để Hạ Viện có thể thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, để giúp chính phủ có thể hoạt động quá ngày thứ Ba.

Các nhà làm luật thuộc đảng Dân chủ tại Thượng Viện đang chuẩn bị biểu quyết dự luật này.

Theo trông đợi, Hạ Viện Mỹ sẽ phê chuẩn một văn kiện lập pháp, cho phép Bộ Tài chính vay thêm tiền để trả các món nợ công, nhưng sẽ áp đặt lệnh trì hoãn một năm cho bộ luật chăm sóc sức khỏe, giúp hàng triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế được bảo hiểm.

Một số cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ cũng nghi ngờ về tính hiệu quả của bộ luật thường được gọi là Obamacare.

VOA Express

XS
SM
MD
LG