Đường dẫn truy cập

Nghi vấn trưởng nhóm lưu vong Belarus bị treo cổ ở Ukraine, cảnh sát điều tra


Anh Vitaly Shishov.
Anh Vitaly Shishov.

Một nhà hoạt động người Belarus sống lưu vong ở Ukraine đã được phát hiện trong tình trạng treo cổ tại một công viên gần nhà ở Kyev sớm ngày thứ Ba 3/8, và cảnh sát Ukraine đã mở một cuộc điều tra về khả năng đây là một vụ giết người.

Anh Vitaly Shishov, người lãnh đạo một tổ chức có trụ sở tại Kyev chuyên giúp đỡ những người Belarus chạy trốn khỏi cuộc đàn áp ở Belarus, đã được một đối tác thông báo mất tích vào thứ Hai 2/8 vì không trở về nhà sau khi ra ngoài chạy thể dục.

Cảnh sát cho biết họ đang xem xét khả năng liệu đây là một vụ tự sát hay một vụ giết người được dàn dựng để có vẻ như là vụ tự sát. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia của Ukraine Ihor Klymenko nói trong một cuộc họp báo rằng anh Shishov đã bị trầy xước ở mũi và đầu gối nhưng vẫn còn quá sớm để xác định liệu anh có bị tấn công hay không.

Anh Shishov, 26 tuổi, đã bị theo dõi liên tục kể từ khi anh rời Belarus vào năm ngoái sau khi tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ, các đồng nghiệp của anh cho biết. Anh đã được cảnh báo về các mối đe dọa có thể xảy ra, bao gồm cả việc bị bắt cóc hoặc bị giết.

Ukraine, Ba Lan và Lítva đã trở thành nơi trú ẩn của người Belarus trong cuộc đàn áp của Tổng thống Alexander Lukashenko sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm ngoái. Hàng chục nghìn người đã bị giam giữ và các nhân vật đối lập hàng đầu hoặc đang phải ngồi tù hoặc sống ở nước ngoài.

Nhân vật đối lập lưu vong Sviatlana Tsikhanouskaya viết trên Twitter trước cuộc gặp ở London với Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Đáng lo ngại là những người chạy trốn khỏi Belarus vẫn không thể được an toàn”. Bà Tsikhanouskaya nói rằng cái chết trên có thể là một vụ án mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG