Đường dẫn truy cập

Quan chức an ninh cấp cao Nga đặt dấu hỏi về cam kết của Mỹ với Ukraine


Ông Nikolai Patrushev.

Một trong các quan chức an ninh cấp cao nhất của Nga hôm 19/8 đã đặt dấu hỏi về cam kết của Washington đối với Ukraine trong bối cảnh Hoa Kỳ vội vã rút khỏi Afghanistan, dự báo rằng một ngày nào đó Mỹ sẽ từ bỏ các đồng minh Ukraine theo cách đột ngột tương tự.

Nhận xét của ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, có thể làm dấy lên lo ngại của một số chính trị gia phương Tây rằng các đối thủ như Nga và Trung Quốc sẽ được khuyến khích bởi điều các nước này coi là thất bại ngoạn mục của phương Tây ở Afghanistan để thử thách quyết tâm của phương Tây ở những nơi khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 19/8 cho biết, trong thời kỳ hậu Afghanistan, quyết tâm của phương Tây hiện bị các đối thủ lớn cho là yếu đi.

Sự tham gia của Hoa Kỳ vào Ukraine, bao gồm cung cấp vũ khí và huấn luyện, không thể so sánh về mặt tài chính, quân sự hoặc chính trị với sự hiện diện 20 năm của Mỹ ở Afghanistan nhằm chống lại quân nổi dậy Taliban, lực lượng đã giành chiến thắng trong tháng này.

Không có bằng chứng nào cho thấy Nga sắp tiến hành một cuộc can thiệp quân sự mới vào Ukraine, nhưng những bình luận của ông Patrushev đã dẫn đến một cuộc tranh luận kéo dài ở phương Tây về việc Washington sẽ đáp trả như thế nào nếu Moscow làm như vậy.

Ông Patrushev không đề cập đến ý tưởng hành động của Nga trong tương lai, nhưng ông đã phác thảo một tình huống giả định, theo đó những kẻ cực đoan cực hữu Ukraine lên nắm quyền và đất nước sắp sụp đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG