Đường dẫn truy cập

TT Biden khởi hành chuyến công du 8 ngày đến châu Âu


Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden hôm 4/6/2021.

Hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ khởi hành đến Anh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, một sứ mệnh kéo dài 8 ngày nhằm xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn đã căng thẳng dưới thời Tổng thống Donald Trump và điều chỉnh quan hệ với Nga, theo Reuters.

Ông Biden nói trong một bài bình luận đăng trên Washington Post: “Liệu các liên minh và thể chế dân chủ đã định hình rất nhiều lĩnh vực trong một thế kỷ trở lại đây có chứng minh được năng lực của họ trước các mối đe dọa và kẻ thù thời hiện đại không? Tôi tin rằng câu trả lời là có. Và tuần này tại châu Âu, chúng tôi có cơ hội chứng minh điều đó”.

Cuộc gặp thượng đỉnh của ông Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6 tại Geneva là sự kiện hàng đầu trong chuyến công du, một cơ hội để nêu lên mối quan ngại của Hoa Kỳ trực tiếp với ông Putin về các cuộc tấn công tống tiền xuất phát từ Nga, về sự gây hấn của Moscow đối với Ukraina và một loạt các vấn đề khác.

Đầu tiên, ông Biden sẽ dừng chân ở Cornwall, Anh, nơi ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7. Dự kiến bao trùm lên cuộc họp sẽ là các vấn đề ngoại giao vaccine, thương mại, khí hậu và một sáng kiến xây dựng lại cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Các quan chức Mỹ coi nỗ lực đó là một cách để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Biden sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào 10/6 tại Cornwall, một cơ hội để làm mới “mối quan hệ đặc biệt” Mỹ-Anh sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Sau ba ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, ông Biden và Đệ Nhất phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm Nữ hoàng Elizabeth tại Lâu đài Windsor.

Sau đó, ông Biden tới Brussels để hội đàm với các nhà lãnh đạo của NATO và EU. Chương trình nghị sự dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến Nga, Trung Quốc và vấn đề lâu dài là hối thúc các đồng minh NATO đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ chung của khối.

Ông Biden sẽ kết thúc chuyến công du tại Geneva, nơi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin. Đây được xem là chặng khó khăn nhất trong cả tuần.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Tổng thống Biden hy vọng các cuộc họp với G-7 và NATO của ông sẽ thúc đẩy tinh thần đoàn kết các đồng minh khi ông bắt đầu phiên họp với ông Putin.

Theo Reuters, cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin theo dự kiến sẽ không có đột phá lớn nào. Ông Sullivan nói rằng ông Biden sẽ thúc ép ông Putin về các ưu tiên của Hoa Kỳ. Hai bên đang đàm phán về việc liệu có tổ chức một cuộc họp báo chung hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG