Đường dẫn truy cập

Hàng trăm cựu lãnh đạo thúc giục G7 trả tiền tiêm vaccine COVID-19 cho toàn cầu


Các Bộ trưởng Y tế của nhóm G7 chụp ảnh trước cuộc họp tại Đại học Oxford University trước hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Anh vào ngày 4/6/2021.
Các Bộ trưởng Y tế của nhóm G7 chụp ảnh trước cuộc họp tại Đại học Oxford University trước hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Anh vào ngày 4/6/2021.

Hàng trăm cựu tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao vừa kêu gọi Nhóm bảy quốc gia giàu có (G7) trả tiền cho việc tiêm phòng vaccine ngừa virus corona trên toàn cầu để giúp ngăn chặn virus biến chủng và dịch bệnh trở lại như một mối đe dọa trên toàn thế giới, theo Reuters.

Các nhà lãnh đạo đã đưa ra lời kêu gọi trước khi hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh bắt đầu vào thứ Sáu, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản.

Trong thư gửi G7, các cựu lãnh đạo thế giới nói việc hợp tác toàn cầu đã thất bại vào năm 2020, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới.

“Sự hỗ trợ từ G7 và G20 giúp vaccine dễ dàng tiếp cận với các nước thu nhập thấp và trung bình không phải là một hành động từ thiện, mà là vì lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia”, Reuters dẫn nội dung lá thư viết.

Trong số những người ký vào lá thư có cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban-Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo châu Phi.

Các cựu lãnh đạo này nói G7 và các nhà lãnh đạo khác được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh phải đảm bảo chi trả số tiền lên tới khoảng 30 tỷ USD mỗi năm trong vòng hai năm để chống lại đại dịch trên toàn thế giới.

“Đối với G7, trả tiền không phải là làm từ thiện, mà là tự bảo vệ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, biến chủng và sự trở lại của đại dịch đe dọa tất cả chúng ta”, ông Brown được dẫn lời nói.

“Chi phí chỉ 30 pence (0,43 USD) mỗi người mỗi tuần ở Anh là một mức giá nhỏ để trả cho chính sách bảo hiểm tốt nhất trên thế giới”, cựu thủ tướng Anh nói thêm trong thư.

Yêu cầu của các cựu lãnh đạo trùng hợp với một cuộc thăm dò của tổ chức từ thiện Save the Children cho thấy công chúng ở Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức và Canada, ủng hộ mạnh mẽ đối với việc G7 chi trả 66 tỷ đô la cần thiết cho việc tiêm vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Tại Anh, 79% người được thăm dò ủng hộ chính sách này, ở Mỹ cũng 79% và ở Pháp có tỉ lệ ủng hộ thấp nhất: 63%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG