Đường dẫn truy cập

Chính quyền Biden lập ‘đội đặc nhiệm’ thương mại để đối phó với Trung Quốc


Tổng thống Joe Biden.
Tổng thống Joe Biden.

Hôm 8/6, chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ lập một “lực lượng đặc nhiệm” chống các hành vi thương mại không công bằng vào lúc họ công bố các kết quả đánh giá khả năng tiếp cận của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm thiết yếu, từ chất bán dẫn đến pin xe điện, theo Reuters.

“Lực lượng chuyên trách chuỗi cung ứng thương mại” do đại diện thương mại Mỹ lãnh đạo sẽ theo dõi và xác định những vi phạm cụ thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng cần được giải quyết bằng các biện pháp phòng vệ thương mại, kể cả đối với Trung Quốc -- các quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Các quan chức cũng cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét khởi xướng một cuộc điều tra theo Mục 232 về ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của việc nhập khẩu nam châm neodymium được sử dụng trong động cơ và các ứng dụng công nghiệp khác mà Hoa Kỳ chủ yếu phụ thuộc vào nguồn cung của Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rà soát các chuỗi cung ứng quan trọng vào tháng 2, yêu cầu các cơ quan hành pháp báo cáo trong vòng 100 ngày về những rủi ro về khả năng tiếp cận của Hoa Kỳ đối với các hàng hóa trọng yếu những nguyên liệu sử dụng trong dược phẩm cũng như khoáng sản đất hiếm mà Hoa Kỳ phụ thuộc vào các nguồn cung ở nước ngoài.

Một quan chức cấp cao cho biết Hoa Kỳ đối mặt với các hành vi thương mại không công bằng từ “một số chính phủ nước ngoài” trên cả bốn chuỗi cung ứng được đề cập trong đánh giá ban đầu, bao gồm trợ cấp của chính phủ và buộc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.

Quan chức này cho biết: “Rõ ràng, một số chính sách công nghiệp của Trung Quốc đã góp phần tác động vào chuỗi cung ứng dễ bị tổn thương của Hoa Kỳ.”

Quan chức này nói thêm rằng Mỹ không muốn “gây chiến tranh thương mại với các đồng minh và đối tác”, đồng thời lưu ý rằng lực lượng đặc nhiệm sẽ tập trung vào “các sản phẩm bị nhắm mục tiêu rất cao”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG