Đường dẫn truy cập

Trưởng cơ quan nhân đạo LHQ thăm thành phố Philippines bị bão tàn phá


Bà Amos nói chuyện với những người sống sót tại sân bay sau khi siêu bão Haiyan càn quét, tàn phá thành phố Tacloban, miền trung Philippines, 13/11/2013.
Giám đốc Cơ quan nhân đạo Liên Hiệp Quốc Valerie Amos đã đi thăm thành phố Tacloban bị bão tàn phá tại Philippines và nói rằng vấn đề ưu tiên là có được các phẩm vật cứu trợ cơ bản cho nạn nhân.

Hôm thứ Tư, bà Amos đã nói với các thông tín viên rằng chưa có đủ phẩm vật cứu trợ, năm ngày sau khi trận bão Haiyan tàn phá trong vùng.

Chính phủ Philippines nói rằng số tử vong trong trận bão này đã lên tới 2.344 người. Các nhân viên cứu hộ e rằng số tử vong có thể cao hơn nhiều bởi vì nhiều nơi xa xôi vẫn chưa tới được.

Tại Liên Hiệp Quốc, phát ngôn nhân Martin Nesirky nói rằng đường xá bị gián đoạn đã gây trở ngại cho các nỗ lực của nhân viên cứu trợ để có đủ tiếp liệu cho các nạn nhân. Ông nói:

“Số người cần được giúp đỡ quá đông mà không có đủ tiếp liệu kịp thời cho các nạn nhân.”

Nhiều tổ chức cứu trợ đang tìm cách tiếp xúc với các nạn nhân.

Chương trình Thực phẩm Thế giới nói rằng, gạo đã được phân phối cho 50 ngàn người ở khu vực Tacloban và cho tới nay 10 tấn bánh năng lượng cao đã được phân phối.

Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng họ đã gửi các đoàn y tế và thuốc men tới khu vực vừa kể nhưng vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận được với các nạn nhân. Cho tới nay, các đoàn y tế của Australia, Nhật Bản, và Đức đang trên đường hoặc đã tới vùng vừa kể.

Trong một buổi họp báo, một giới chức Mỹ nói rằng hơn 300 nhân viên quân đội Hoa Kỳ đã có mặt ở Philippines và con số sẽ gia tăng tới trên 1.000 vào cuối tuần lễ này.

Các giới chức cũng nói rằng cho tới nay, Hoa Kỳ đã cung cấp 20 triệu đô la viện trợ, với khoảng một nửa dành cho Chương trình Thực phẩm Thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn của đài VOA, Giám đốc Trợ giúp Thiên tai nước ngoài của cơ quan USAID, Jeremy Konyndyk, nói rằng, mặc dù những trở ngại ban đầu, cứu trợ đã bắt đầu đổ vào các khu vực bị ảnh hưởng.

“Trong vòng 24 giờ qua đã có sự gia tăng đáng kể trong việc phân phối phẩm vật cứu trợ. Một số chuyến hàng cung cấp vật liệu xây dựng nơi tạm trú và nhà vệ sinh đã được phân phối trong khoảng 12 tới 24 giờ qua. Có thêm các phẩm vật khác đang được đưa tới.”


Danh sách các tổ chức giúp nạn nhân bão lụt ở Philippines

Philippine Red Cross (Hội Chữ thập đỏ Philippines): www.redcross.org.ph/
International Committee of the Red Cross (Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế): http://www.icrc.org/
Care (Tổ chức Care): www.care.org/
World Food Program USA (Chương trình Thực phẩm Thế giới Hoa Kỳ: www.wfpusa.org/
Habitat for Humanity (Môi trường sống cho Nhân loại): www.give2habitat.org/home
UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc): www.unicef.org/
Doctors Without Borders (Y sĩ Không Biên giới): www.doctorswithoutborders.org/
Oxfam (Tổ chức Oxfam): www.oxfam.org/
International Rescue Committee (Uỷ ban Cứu trợ Quốc tế): www.rescue.org/Typhoon-Haiyan
Save the Children (Cứu giúp Trẻ em): www.savethechildren.org

Nhân viên cứu trợ ở Philippines chật vật đến với nạn nhân bão
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:02 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG